• Tin tức
  • Cách chọn balo leo núi phù hợp

Cách chọn balo leo núi phù hợp

Trong những chuyến du lịch phượt, chiếc balo luôn đóng vai trò rất quan trọng vì độ cần thiết và tiện dụng, là người đồng hành bên cạnh bạn trong suốt chuyến đi. Chọn balo thích hợp không chỉ giúp bạn xử lý nhanh gọn hành lý và còn giúp bạn luôn thoải mái trong suốt hành trình.

Hôm nay, xuong may balo Hưng Phú xin chia sẻ bí quyết chọn balo leo núi phù hợp. Hãy cùng xem chúng là gì nhé.

1.      Phân loại balo theo thời gian chuyến đi và theo thể tích

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về kích cỡ balô (được đo bằng lít), thường sử dụng tốt cho việc đi dã ngoại khi thời tiết ấm. Với những chuyến đi khi thời tiết lạnh hơn, bạn cần balô lớn hơn. Những người đi dã ngoại với hành lý siêu nhẹ thường chọn loại balô nhỏ hơn so với gợi ý ở dưới đây.

Balô dã ngoại ít ngày(1–3 đêm; 35–50 lít)

Những người đi dã ngoại ưa sự hiểu quả sử dụng các thiết bị mới, ít cồng kềnh có thể dùng loại balô này cho những chuyến đi từ 1 đếm 3 đêm. Hãy cẩn thận bởi hành lý nhẹ đồng nghĩa với việc bạn cần có kỷ luật và kế hoạch rõ ràng. Nếu bạn có thể làm được thì hiệu quả mạng lại rất tuyệt vời.

Balô dã ngoại nhiều ngày(3–5 đêm; 50–80 lít)

Loại balô này phổ biến, chúng là lựa chọn tốt cho những chuyến dã ngoại nhiều ngày  những vùng khí hậu ấm. Thể tích balô từ 50 đến 80 lít nên cũng có thể sử dụng dã ngoại ở những vùng hẻo lánh, đồi núi đôi khi có thể sử dụng trong những chuyến đi 2 ngày.

Balô dã ngoại dài ngày(trên 5 đêm; 70 lít hoặc lớn hơn)

Balô dã ngoãi dài ngày thường dùng cho các chuyến đi trên 5 ngày hoặc được dùng khi lượng hành lý lớn, khoảng 70 lít trở lên.

2.      Balo có thể điều chỉnh vừa kích cỡ

 Một khi bạn chọn được loại balô mà bạn thích, bước tiếp theo là chọn một chiếc balô vừa vặn, kích cỡ phải vừa với hông và ôm phần hông.

Chiều dài lưng

Có một số loại balô có đủ kích cỡ từ siêu nhỏ đến to, phù hợp với nhiều thân hình khác nhau. Các kích cỡ cũng đa dạng tuỳ nhà sản xuất, tuỳ giới tính. Hãy kiểm tra thông số kỹ thuật để biết chi tiết kích cỡ của từng loại balô.

Những loại balô khác có thể được trang bị hệ thống quai đeo điều chỉnh (adjustable suspension) giúp thay đổi kích thước balô cho vừa với chiều dài lưng của bạn, đặc biệt khi bạn thuộc nhóm kích thước nhỡ. Điểm trừ: một tấm khung có thể điểu chỉnh làm tăng trọng lượng balô thêm một chút.

Kích thước vòng eo

Phần lớn trọng lượng của balô, 80% hoặc nhiều hơn, được đỡ bởi hông.

Đai hông thường được làm để phù hợp với nhiều kích cỡ hông, từ khoảng 20 inch đến 40 inch (50 cm đến 100 cm)

Những người có vòng eo nhỏ thường cảm thấy balô tiêu chuẩn theo kích cỡ không được vừa khít và cần đổi balô có kích cỡ nhỏ hơn. Một số loại balô có phần đai hông có thể hoàn đổi được cho nhau, giúp dễ dàng trong việc đổi cỡ đai hông cho phù hợp mà không cần đổi kích cỡ ba lô.

Đai đỡ hành lý

Được gắn liền vào phía trên quai đeo vai và nối với phần trên của khung balô, tạo một góc 45 độ (lý tưởng nhất) giữa quai đeo vai và balô.

Giữ cho đai chặt (không chặt quá), đai này sẽ giúp phần trên của balô không bị đẩy xa ra khỏi người bạn.

3.      Các loại khung cho balo

 Balô khung trong: Phần lớn balô được bán hiện nay có khung trong ôm trọn thân người đeo, được thiết kế để giữ thăng bằng, ổn định trên địa hình không bằng phẳng, trên đường mòn.

Balô khung ngoài: Balô khung ngoài có thể là một sự lựa chọn hợp lý nều bạn mang theo hành lý nặng, hoặc các vật dụng lạ. Balô khung ngoài cũng cung cấp nhiều lựa chọn để sắp đặt dụng cụ, thiết bị.

Balô không khung: Dành cho những người sùng trang bị siêu nhẹ, những người muốn đi leo núi nhanh với hành lý đơn giản. Họ có thể sử dụng balô không khung hoặc balô leo núi mà khung có thể tháo rời để giảm trọng lượng.

4.      Các tính năng của balo

Ngăn đựng túi ngủ: Đây là một ngăn có kháo kéo gần đáy balô. Đây là một tính năng hữu dựng của balô khi bạn không muốn phải mang một thêm một túi đựng để chứa túi ngủ. Ngăn đựng túi ngủ cho phép bạn lấy túi ngủ ra một cách dễ dàng.

Nắp balô: Có nhiều loại balô có phần nắp kéo khoá, sử dụng để chứa các vật dụng như kính râm, thuốc chống côn trùng, máy ảnh, đồ ăn vặt, bản đồ. Một số lắp balô có thể tháo rời khòi balô và cải tiến thành đai hông để sử dụng cho những chuyến đi vào ngày.

Hệ thống thoáng khí:Đây là điểm trừ của dòng balô khung trong. Phần lớn thời gian, balô nằm trên lưng bạn nên khả năng lưu thông khí bị giảm, khiến lưng bạn nhanh ra mồi hôi. Những người thiết kế balô đã khắc phục vấn đề này bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ, chế tạo những lỗ thoáng khi gắn liền vào mặt lưng balô.

Một số balô được chế tạo một tấm lưới lửng ở mặt lưng balô. Thiết kế dạng “bạt nhún” này đẩy khung balo ra xa khỏi lưng bạn một vài cm. Lưng bạn thay vì dựa vào balô thì này được dựa lên một tấm lưới thoáng khí.

Đệm lót: Nếu bạn đang sử dụng balô trọng lượng nhẹ với vùng đai hông và tấm đệm thắt lưng tối giản tới ở mức tối thiểu, bạn có thể cảm thấy bị đau ở một số điểm trên hông và lưng dưới. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy cân nhắc tới việc sử dụng một miếng đệm lót đai hông.

Vị trí gắn vật dụng: Nếu bạn thường xuyên du lịch với một chiếc rìu phá băng hoặc gậy leo núi; hãy để ý đến những vòng móc (tool loops) để gắn vật dụng nằm phía ngoài balô. Hiếm balô du lịch nào không có ít nhất là 2 vòng móc.

5.      Phụ kiện dành cho balo

 Vải bên ngoài balô thường có một lớp phủ chống thấm. Tuy nhiên balô có những đường may và khoá kéo khiến nước có thể thấm qua, và lớp vải bên ngoài balô cũng vấn thấm một chút nước trong khi trời mưa nặng hạt.

Giải pháp ở đây là một tấm áo mưa balô. Áo mưa balô có thể đơn giản là một túi ni-lông thường dùng đựng phế thải (rẻ nhưng trông luộm thuộm) cho đến một tấm áo mưa balô được thiết kế đúng nghĩa.

Nếu bạn dự đoán trời sẽ mưa, hãy mang theo áo mưa balô. Một sự thay thế khác đó là gói gọn các thiết bị vào trong một túi khô, túi chống nước. Túi khô với trọng lượng nhẹ có thể là một sự lựa chọn tốt hơn khi trời mưa và gió mạnh, bởi gió mạnh có khả năng bất ngờ thổi bay mất áo mưa balô.

Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn đã biết tư thế mang balo giúp bảo vệ cuộc sống.

Xưởng may áo thun đồng phục Phú Hưng chuyên cung cấp các loại balo, may túi vải không dệt,... Đặt hàng tại website hoặc liên hệ hotline để biết thêm chi tiết.