Cấu trúc giàn giáo xây dựng hiện nay

Một bộ giàn giáo xây dựng đầy đủ bao gồm: khung dàn giáo, kích tăng, cùm xoay, cầu thang, chéo dàn giáo, mâm đứng và cây chống. Dựa vào yêu cầu trên thị trường mà người ta đưa ra các tiêu chuẩn chiều cao của một bộ dàn giáo khác nhau.

Giàn giáo  xây dựng có chiều cao từ 1,70m 1,53m 1,2m 0,9m và đó cũng chính là những loại dàn giáo được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Mới đây, các nhà sản xuất đã thiết kế dàn giáo nêm và đang dược sử dụng rộng rãi trong thi công các tòa nhà cao tầng và các công trình mang tầm cỡ quốc gia. So với các loại dàn giáo khung và các loại dàn giáo khác thì dàn giáo nêm có ưu điểm nổi bật chịu tải trọng tốt, lắp dựng nhanh, chi phi vận chuyển và lưu kho giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, độ an toàn của dàn giáo nêm cũng rất cao. Phần lớn các vụ tai nạn liên quan tới dàn giáo đều bị xô đẩy theo phương ngang trong khi đó dàn giáo nêm có sự liên kết giữa các khung rất cao theo phương ngang nên tai nạn xảy ra được hạn chế đáng kể. ưu điểm lắp ráp nhanh và đơn giản là một lợi thế lớn đối với dàn giáo nêm, các nhà thầu, nhà đầu tư sẽ không còn phải lo ngại tới việc phải mướn nhân công nhiều và có kinh nghiệm để lắp dàn giáo nữa, chi phí thuê nhân công sẽ giảm đáng kể và với sự chắc chắn, an toàn thì công trình thi công hoàn thành trước thời hạn không còn là điều xa vời nữa.