399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tiêu dùng
  • Bỏ rác vào thùng rác công cộng là hành động có ý thức

Bỏ rác vào thùng rác công cộng là hành động có ý thức

Rất nhiều thùng rác công cộng đặt ở nhiều nơi, tuy nhiên việc bỏ rác đúng chỗ vẫn chưa trở thành thói quen của đại đa số người dân. Việc sử dụng thùng rác công cộng và sống có trách nhiệm với hành động và lời nói của mình được đưa vào dạy cho các em khi còn ở trường.

Ngành giáo dục đã phải xây dựng cả một chương trình giáo dục xuyên suốt để giải quyết bài toán tập cho các em học sinh thói quen bỏ rác vào thùng rác, trên cơ sở đó hình thành ý thức cho các em học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường. Bước đầu, hiệu quả của chương trình đã mang lại cho các em học sinh ý thức sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng tốt hơn, các em đã biết ý thức về rác thải tốt hơn và đó là tín hiệu đáng mừng.

Sống có trách nhiệm không chỉ là có trách nhiệm với hành động của bản thân mình mà còn biết quan tâm đến những người xung quanh. Điều này sẽ hình thành nên nhân cách tốt đẹp trong một đứa trẻ cả ở hiện tại và về sau. Đầu tiên là việc bỏ rác vào thùng rác công cộng khi ra đường.

Em Phương Thúy (Q.3) vui mừng khi được người dì dẫn đi xem phim hoạt hình Rio, vì cô bé rất yêu thích các nhân vật đáng yêu của bộ phim. Càng thích thú hơn khi dì mua bỏng ngô, nước uống để vừa xem phim vừa thưởng thức đồ ăn vặt. Bộ phim kết thúc, các bé ra về bỏ lại ngổn ngang nào là vỏ hộp đựng bỏng ngô, vỏ lon nước uống… khắp rạp. Thấy “hiện trường” ngổn ngang rác, chị Hồng Lan (dì của Thúy) hỏi: “Sao con không bỏ rác vào thùng?”. “Có người dọn rác dọn rồi dì à. Họ là nhân viên ở đây, và khán giả không cần phải làm…”, Thúy vô tư trả lời.

ThS. Võ Thị Tường Vy cho biết thêm, cha mẹ nên tận dụng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống như khi đi chơi công viên thì nhắc trẻ không giẫm đạp lên cỏ; ra đường gặp người khó khăn, thấy người già qua đường nên giúp đỡ… Song song đó, cha mẹ phải hướng dẫn cách làm, giải thích hành động của bản thân. Ví dụ: Khi giúp đỡ người ăn xin thì nên đưa bằng hai tay, làm sao thể hiện sự quan tâm thực sự chứ không phải là hành động bố thí. Có không ít phụ huynh đưa tiền cho trẻ làm việc tốt nhưng chỉ ợm ờ “con mang tiền cho ông, cho bà” một cách qua loa, mà không hướng dẫn. Như vậy trẻ thực hiện hành động đôi khi không đúng cách và không hiểu hết ý nghĩa, giá trị hành động dẫn đến tác dụng ngược.

Nếu các đơn vị có nhu cầu sử dụng thùng rác các loại như thùng rác công nghiệp, thùng rác văn phòng, thùng rác công cộng hay thùng rác y tế dành cho các bệnh viện, cơ sở y tế có thể tham khảo tại website: