399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh doanh
  • Yếu kém của vận tải nội địa đường biển nước ta

Yếu kém của vận tải nội địa đường biển nước ta

Song song với thành tựu đang có, hoạt động vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển ở nước ta vẫn đang tồn tại không ít yếu kém.

Yếu kém của vận tải nội địa đường biển nước ta

Nói đến vận tải đường biển nước ta hay chỉ đơn giản là các hoạt động vận chuyển nội địa đều có những yếu kém nhất định, điều này chính là rào cản lớn nhất khiến cho lĩnh vực này không thể phát triển mạnh mẽ như những nước khác trên thế giới. Không chỉ vậy, khi hoạt động vận tải chưa đảm bảo tốt, nó phần nào làm cho quá trình giao thương hàng hóa, nền kinh tế đất nước xảy ra nhiều vấn đề gây trì trệ.

Những yếu kém mà lĩnh vực vận tải nội địa đường biển Việt Nam đang gặp phải

Sở hữu những thế mạnh về tự nhiên, cũng như sự hậu thuẫn của chính sách nhà nước cho vận chuyển nội địa đường biển, tuy nhiên lĩnh vực này ở nước ta vẫn chưa thật sự có những bước tiến vượt bậc mà vốn dĩ nó cần phải đạt được. Phần lớn nguyên nhân khiến cho tình trạng này xảy ra chính là vấn đề yếu kém về cả nhân lực lẫn tài chính, năng lực hoạt động của các doanh nghiệp vận tải gặp hạn chế, làm cho vận tải biển không có dấu hiệu quả sự phát triển.

Mặc dù vẫn có những doanh nghiệp đầu tư lớn vào vận tải đường biển, tuy nhiên chúng ta chỉ đủ khả năng để cung cấp các dịch vụ gần bờ và bản thân vận tải nội địa cũng còn rất nhiều những hạn chế của nó. Điển hình như sự quản lý của các doanh nghiệp không chặt chẽ, nhân sự thiếu kinh nghiệm và tình trạng không kiểm định an toàn đúng định kỳ khiến cho các hoạt động vận tải biển thường xuyên gặp nhiều vấn đề khó khăn hay tai nạn, rủi ro.

Bên cạnh đó, những đầu tư trong lĩnh vực này về cơ bản là không hợp lý, hầu hết những nhà đầu tư hướng đến số lượng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng càng nhiều càng tốt mà quên rằng nên chú trọng đến chất lượng nhiều hơn. Ví dụ như việc mua tàu biển vận tải khá nhiều nhưng lại kém về chất lượng, cần đầu tư tàu lớn và hiện đại, an toàn thay vì đầu tư quá nhiều tàu kém không có khả năng cho những chuyến hàng lớn và đi quãng đường xa.

Tuy nhiên yếu kém lớn nhất của vận tải nội địa hay nói chung là vận tải biển chính là về mặt con người, kể cả kỹ năng quản lý hay kỹ năng điều khiển, kinh nghiệm và nhất là đạo đức nghề nghiệp của những người làm trong lĩnh vực này vẫn chưa đạt được một mức độ nên có để vận tải biển có thể phát triển tốt nhất.

Cần nhiều thay đổi để phát triển vận tải biển nội địa

Kinh tế thị trường phát triển đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa nước ta tăng trưởng mạnh mẽ. Mỗi ngày, một lượng hàng hóa liên tục được vận chuyển và cung cấp đến tay người tiêu dùng, duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Trước thực tế đó, việc thay đổi để phát triển hoạt động vận tải biển nội địa là rất cần thiết, cả về phương thức, đầu tư phương tiện và cơ sở hạ tầng.