Trang chủ »

Xe đạp điện: Thất kinh vì hàng giả, hàng nhái

Xe đạp điện: Thất kinh vì hàng giả, hàng nhái
(Ngày đăng: 09-08-2014 11:13:45)
Nhiều cửa hàng kinh doanh xe đạp điện nhập khẩu chính ngạch tại Hà Nội cho biết đã phải đóng cửa, hoặc chuyển sang bán hàng hóa khác do không thể cạnh tranh được với xe

Một DN chuyên nhập khẩu xe đạp điện cho biết trước đây anh mở tới 5 cửa hàng bán xe nhập chính hãng do Yamaha và Honda sản xuất tại Trung Quốc, nhưng đã ngừng tất cả từ đầu tháng 9/2013 do giá tính thuế tăng, giá xe đội lên cao.

Giá tăng, xe lậu thắng thế

Từ 1/7/2013, theo quy định mới của Bộ Tài chính, giá tính thuế với mặt hàng xe đạp điện nhập khẩu nguyên chiếc tăng gấp 2 lần so với trước. Chẳng hạn, các loại xe đạp điện thương hiệu Honda, Yamaha nhập khẩu từ Trung Quốc, giá tính thuế tăng từ 150 lên 290 USD/chiếc, thương hiệu Giant tăng từ 160 lên 340 USD/chiếc, thương hiệu Bridgestone tăng từ 150 lên 300 USD/chiếc...

Giá tính thuế tăng khiến cho giá xe tăng lên từ 1,8 lên 2,2 triệu đồng/chiếc. Theo tính toán, mỗi xe nhập chính ngạch sẽ phải đóng khoảng 3,8 triệu tiền thuế, trong khi xe nhập lậu chỉ mất chi phí khoảng 600.000 đồng thuê "cửu vạn" khuân vác qua biên giới, vì vậy xe chính ngạch không "tài nào" cạnh tranh nổi.

Tuy giá tính thuế tăng nhưng giá bán xe đạp điện trên thị trường lại không tăng. Loại xe sử dụng ắc quy vẫn giữ mức từ 6-11 triệu đồng và xe chạy pin từ 11-15 triệu đồng/chiếc tùy loại, giống như thời điểm trước 1/7/2013.

Nếu trước đây trên thị trường ước tính khoảng 60% là xe đạp nhập lậu thì nay, số xe nhập lậu đã chiếm tới 80-90% trong khi xe nhập chính ngạch ngày càng giảm đi. Phần lớn hàng lậu đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và đều sử dụng hóa đơn quay vòng, tức là chỉ nhập chính ngạch 1 lần đầu khoảng vài chục xe sau đó sử dụng hóa đơn này cho các lần sau với nhiều lô xe khác nhau.

Đa số xe đạp điện nhập khẩu vào Việt Nam hiện đều được dán nhãn hiệu của các tên tuổi lớn như Honda, Yamaha, Bridgestone, Giant... Trong số đó có những sản phẩm do các nhà máy của Yamaha, Honda đặt tại Trung Quốc sản xuất nhưng cũng có những sản phẩm do những cơ sở khác làm giả. Hiện có 2 loại xe giả, đó làm giả giống hệt từ kiểu dáng đến nhãn hiệu của xe thật và chỉ giả về nhãn hiệu còn kiểu dáng tự thiết kế.

Cũng theo DN trên, công ty Honda Sundiro tại Thượng Hải, Trung Quốc chỉ sản xuất có 3 mẫu xe đạp điện và Yamaha Motor Trung Quốc sản xuất 13 mẫu, thì tại thị trường Việt Nam đang bày bán tới 13 mẫu xe Honda và 30 mẫu xe Yamaha.