• Công nghiệp
  • Vì sao phải huấn luyện an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhân viên?

Vì sao phải huấn luyện an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhân viên?

Sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Chỉ cần một người vô ý vứt mẫu tàn thuốc cháy dở vào sọt rác chứa giấy báo, hay do nguồn điện bị chập mạch cũng có thể làm bùng lên ngọn lửa lớn…

Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra trong những công ty lớn thì nhân viên làm việc ở nơi đó là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên. Nếu thiếu các kiến thức an toàn về phòng cháy và chữa cháy, thì họ sẽ không thể thực hiện các bước thao tác cơ bản để ngăn chặn đám cháy lan rộng trong lúc chờ lực lượng cứu hỏa đến.

Các khóa học huấn luyện an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ giúp cho nhân viên có được những kiến thức về: khái quát tình hình cháy nổ và bài học kinh nghiệm từ những vụ cháy; kiến thức về phòng và chữa cháy phù hợp với đối tượng công nhân viên chức; những nguyên nhân gây ra cháy nổ và biện pháp phòng ngừa; phương pháp bảo quản và sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy. Sau khi học xong phần lý thuyết các học viên sẽ được luyện tập thực hành nhằm nâng cao kỹ năng. Qua đợt tập huấn các nhân viên sẽ được nâng cao nhận thức và ý thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời có thể sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy hiện có, sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Khi có hỏa hoạn xảy ra các nhân viên đã được học khóa huấn luyện sẽ biết cách xử lý. Đầu tiên cần phải ngắt ngay hệ thống điện của tòa nhà. Nếu có thể xác định được đám cháy phát sinh từ đâu thì cần phải dùng bình cứu hỏa xịt ngay vào chỗ đó để tránh cho lửa lan rộng. Nếu lửa đã lan trên diện rộng thì phải bấm chuông cứu hỏa, được gắn ở những vị trí dễ nhìn thấy trên tường cho mọi người biết để tiến hành di tản. Đồng thời gọi ngay lực lượng cứu hỏa đến để dập đám cháy. Các khóa huấn luyện an toàn về phòng cháy chữa cháy là cơ hội cho các nhân viên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để vượt qua những cơn hỏa hoạn.