Vì sao cần phải kiểm định nồi hơi

Thành An là một xưởng giặt là khá lớn tại Hà Nội. Chính vì vậy, xưởng này có rất nhiều thiết bị công nghiệp chuyên dụng để phục vụ cho quá trình làm việc, trong đó có nồi hơi. Trong quá trình vận hành lâu dài, vì thiếu những kiến thức và kĩ thuật sử dụng nồi hơi mà tai nạn đáng tiếc đã xảy ra gây thiệt hại lớn cho người công nhân và doanh nghiệp.

Xưởng giặt là Thành An nằm trên một con phố lớn của Hà Nội kinh doanh khá phát đạt với diện tích khá rộng cùng nhiều thiết bị lao động và nhân công. Sử dụng nồi hơn công xuất lớn để tiện lợi giặt là một số lượng quần áo lớn được chuyển đến hàng ngày nhưng xưởng kinh doanh này lại thiếu những kiến thức về sử dụng nồi hơi nên đã xảy ra cháy nổi nghiêm trọng. Thiệt hại về tài sản của chủ xưởng nhưng còn gây thương tích cho công nhân và khách hàng. Vụ việc trên đã bức thiết đặt ra cho mỗi cá nhân, tổ chức sản xuất là cần phải kiểm định nồi hơi, không chỉ khi mua mà cả trong quá trình vận hành.

Khi mua sắm thiết bị sản xuất, cần phải kiểm định nồi hơi xem có thiết kế chuẩn không, cần phát hiện và tránh những lỗi kĩ thuật, không được ham rẻ là luôn đưa sự an toàn lên trước mắt. Chọn nồi hơi có công xuất, nhiên liệu, áp xuất sử dụng sao cho phù hợp với mục đích. Cháy nổi nồi hơi là khi lượng nhiệt và áp xuất tăng quá nhanh và cao do những lắng cạn vô hóa do tạp chất trong nước khiến nồi phải truyền lượng nhiệt lớn, cộng thêm sự nghẽn của ống dẫn truyền lưu thông.

Chính vì thế, trước khi đưa nước vào lò để sử dụng cần phải thanh lọc qua bộ lọc chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Sau một số thời gian nhất định cần phải kiểm tra nồi hơi để chắc chắn rằng nồi hoạt động tốt, không bị lắng cạn hay nghẽn ống truyền. Sử dụng nồi hơi đúng cách sẽ luôn đảm bảo năng xuất hoạt động trong sản xuất cũng như sự an toàn cho nhân công.