• Doanh nghiệp
  • Vì sao cần đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp

Vì sao cần đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp

Việc thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp như hiện nay đang là một rào cản không nhỏ đối với nhiều người khi muốn thành lập doanh nghiệp. Vì thế cho nên, việc đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp là điều cần thiết trong thời buổi nền kinh tế mở cửa như hiện nay.

Khi bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để đặt niềm tin đối với việc tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Vì sao cần đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bất cứ doanh nghiệp nào muốn thành lập cũng cần phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Thế  nhưng, vớ các quy định hành chính phức tạp như hiện nay thì rất khó để các doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc đăng ký kinh doanh được. Trước tình hình đó thì cơ quan chức năng có liên quan cũng đang cố gắng để có thể đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc được hiệu quả nhất.

Thế nhưng, sau nhiều chính sách nhằm cải cách thủ tục hành chính thi cho đến nay, một thực tế mà bất cứ ai cũng nhìn ra chính là thủ tục càng cải cách lại càng phức tạp. Nếu như trước đây thì việc khó khăn chỉ đến với doanh nghiệp thì nay nó còn gây khó khăn cho cả cơ quan chức năng thực hiện việc xét duyệt hồ sơ đăng ký kinh doanh nữa. Ví dụ như:

- Quy định ban hành sau chồng chéo lên quy định ban hành trước khiến cho doanh nghiệp và cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ cũng không biết phải làm thế nào mới đúng theo quy định.

- Các quy định với mục đích đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh qua mạng chẵng hạn đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập trong quá trình ứng dụng vào thực tế.

- Nhiều cải cách của cơ quan chức năng khi ban hành đã vấp phải sự phản đối của không chỉ doanh nghiệp mà còn là cơ quan chức năng có liên quan khác bởi nó không có tính thực tế và rất khó để có thể thực hiện cho đúng theo quy định được ban hành.

- Những chính sách được đưa ra để đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp nhưng nó lại càng khiến cho doanh nghiệp lòng vòng, luẩn quẩn trong việc phải làm sao mới đúng.

Mặc dù biết là Nhà nước và các cơ quan chức năng có liên quan muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi khi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp nên đã ban hành các chính sách cải cách thủ tục. Thế nhưng, một điều cần biết là chính sách này có thực sự tốt hay không cần có sự nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo khi ứng dụng vào thực tế sẽ có hiệu quả cao nhất. Tránh tình trạng Thông tư, Nghị quyết ban ra rồi lại thu lại, chỉnh sửa bổ  sung để phù hợp với thực tế. Điều đang xảy ra không ít trong nhiều năm trở lại đây.

Việc đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp là điều cần thiết trong xu thế mở cửa nền kinh tế như hiện nay . Thế nhưng, những chính sách cải cách cần phải đảm bảo là nó thể hiện được sự quản lý chặt chẽ và có hiệu quả của cơ quan chức năng đối với hoạt động đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.