• Tin tức
  • Vận tải tuyến dài “dễ thở”, ngắn “áp lực”

Vận tải tuyến dài “dễ thở”, ngắn “áp lực”

“Việc cán bộ công chức, người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán năm 2014 sớm hai ngày (từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014, tức là ngày 28 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 Tết) cũng không giảm “áp lực” về nhu cầu đi lại của người dân…” – ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông (BXMĐ), TP.HCM khẳng định.

Ông Thừa dự báo, có khả năng lượng khách sẽ tăng trong những ngày cao điểm. Tuy nhiên, các tuyến dài như: TP.HCM đến các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ… cũng không áp lực như các tuyến ngắn (lộ trình từ 200 đến 500km/tuyến) về các tỉnh miềnTây.

Lý giải về vấn đề này, ông Thừa cho biết, do các tuyến dài, người dân đã có kế hoạch cụ thể cho hành trình về quê chơi tết của mình nên việc nghỉ sớm thêm hai ngày cũng không thay đổi lịch trình của họ

Theo ghi nhận tại BXMĐ, Công ty vận tải nội địa tốc hành Mai Linh đã và đang triển khai bán vé tết cho người dân. Đại diện DN vận tải này cho biết, bắt đầu từ ngày 7/12 tổng đài sẽ nhận đặt chỗ và tư vấn cho hành khách lấy vé tại quầy vé 75 ở BXMĐ. Nếu trong vòng 48 giờ sau khi đặt chỗ, hành khách không đến lấy vé sẽ hủy chỗ và bán cho hành khách khác có nhu cầu.

Cũng theo vị đại diện này, nếu hành khách trả vé thì được thanh toán lại 70% tiền vé cho hành khách trước khi xe khởi hành ít nhất 60 phút. Các chuyến xe xuất bến từ ngày 15/12 âm lịchđến 30/12 âm lịch, hành khách chủ động ra bến xe trước 60 phút để làm thủ tục xuất bến…

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Lệ Thúy, quản lý điều hành xe của DN vận chuyển Chín Nghĩa về việc người lao động được nghỉ tết sớm có ảnh hưởng đến kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp tết, bà Thúy cho rằng việc nghỉ sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng hay giảm áp lực cho công tác phục vụ hành khách của DN.

Trong khi đó, theo một đại diện của Ga Sài Gòn, đến thời điểm này Ga vẫn còn nhiều vé đi các ga đường dài như Vinh, Phủ Lý, Hà Nội trong ngày 29-1-2014 (tức 29 tháng Chạp). Năm nào cũng vậy, hành khách đi các tuyến có lộ trình miền Trung và miền Bắc chủ yếu tập trung vào các ngày 25 và 26 (tháng Chạp), tiếp theo là các ngày 24, 27 và cuối cùng là  23, 28. Những trường hợp đặc biệt lắm mới về ngày 29.