Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tiêu dùng
  • Vẫn cần cẩn trọng với lạm phát

Vẫn cần cẩn trọng với lạm phát

Tại cuộc hội thảo "Diễn biến giá cả thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu và dự báo cả năm 2013” được tổ chức vào sáng 11-7, các chuyên gia đưa ra cái nhìn lạc quan sức mua sẽ được cải thiện, nhưng cũng khuyến cáo cẩn trọng với lạm phát.

Vẫn cần cẩn trọng với lạm phát

Giá nhiều mặt hàng ổn định, lạm phát giảm

Chu kỳ tăng giá đang bắt đầu

Mặc dù 6 tháng đầu năm được kiềm chế ở mức thấp 2,4% nhưng để giữ được ổn định vẫn khá mong manh. Nền kinh tế Việt Nam đang có những bất cập của các năm trước tích tụ lại, rơi vào vùng trũng mấp mô. Vùng trũng tăng trưởng suy giảm và lạm phát lúc cao, lúc thấp. Lạm phát đang giảm nhưng vẫn bấp bênh, các chính sách thực hiện chưa được đồng bộ.  Ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính cho rằng, từ nay đến cuối năm, CPI có khả năng tăng do các yếu tố: chu kỳ tăng giá ở Việt Nam bắt đầu từ tháng 9 tới cuối năm do nhu cầu tiêu dùng tăng cao; một số giải pháp nới lỏng tài khóa và tiền tệ kích thích tăng trưởng kinh tế; việc điều chỉnh về giá dịch vụ như y tế và đặc biệt tới tháng 9, chi tiêu cho giáo dục sẽ tăng cao hơn.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long bổ sung thêm, trong thời gian còn lại của năm còn nhiều yếu tố đầu vào như điện, xăng dầu, phân bón có thể tăng giá. Giá thực phẩm có thể sẽ tăng do nguồn cung đang có xu hướng giảm. Ngành chăn nuôi hiện đang gặp nhiều khó khăn, trắc trở. 

Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Thỏa, đánh giá, mục tiêu đặt ra cho năm 2013 là kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 8%. Với mức tăng của 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm chỉ số sẽ tăng cao hơn do sản xuất kinh doanh dần phục hồi, tổng cầu sẽ được cải thiện.. nhưng mục tiêu cả năm kiểm soát giá dưới 8% có thể sẽ đạt được.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay giúp các DN giảm được chi phí đầu vào, giảm được giá thành sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tạo điều kiện khuyến khích người tiêu dùng nhiều hơn, từ đó tác động tích cực tới sản xuất và tăng trưởng. 

"Trong 6 tháng cuối năm vẫn còn những yếu tố tác động đến mặt bằng giá trong nước. Do đó đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ các chính sách về giá cả. Tăng cưởng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định về giá, xử lý nghiêm vi phạm. Các mặt hàng do Nhà nước định giá, các hàng hóa thuộc diện bình ổn giá, các yếu tố đầu vào như điện, xăng dầu, phân bón... cần được kiểm soát”, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) nhấn mạnh.

Vực dậy niềm tin

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, 6 tháng cuối năm, nhiều yếu tố thuận lợi giúp tăng trưởng tổng cầu và sức mua. Các giải pháp khuyến khích đầu tư xã hội, chính sách miễn, giảm gia hạn, hoàn thuế tiếp tục được thực hiện sẽ phát huy hiệu quả nhất định.

Ông Vũ Vĩnh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, để làm được như vậy cần khẩn trương tái cơ cấu nền kinh tế, trước hết tập trung vào 3 đối tượng là DNNN, các tổ chức tín dụng, ngân hàng và đầu tư công. Vấn đề hiện nay là phải tạo niềm tin lâu dài đối với các doanh nghiệp bằng thực hiện các biện pháp như Nghị quyết 02 của Chính phủ đã nêu ra. Theo đó, việc tổ chức lại hệ thống phân phối nội địa được thực hiện một cách căn bản, thiết lập chuỗi sản xuất phân phối đi thẳng từ sản xuất tới tiêu dùng. Nhà nước đầu tư vốn để làm tốt công tác dự trữ Quốc gia các mặt hàng thiết yếu; đồng thời chủ động sản xuất những nguyên liệu đầu vào những sản phẩm chủ lực cho nền kinh tế nhằm giảm bớt phụ thuộc cơ bản vào nước ngoài như phân bón, thức ăn gia súc, xăng dầu, nguyên vật liệu chính cho công nghiệp tiêu dùng…. 

Đưa ra giải pháp cụ thể, ông Ngô Trí Long cho rằng, Chính phủ cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 84 về quản lý xăng dầu để khắc phục nhiều bất cập như giá xăng tăng nhanh, giảm chậm, việc sử dụng quỹ bình ổn không minh bạch gây nhiều bức xúc trong dư luân. Việc ổn định và giảm giá xăng dầu là yếu tố để hỗ trợ thị trường, vực dậy niềm tin.

Các chuyên gia cũng hiến kế, trong ngắn hạn và trung hạn phải cải thiện môi trường kinh doanh,khôi phục niềm tin của dân chúng và nhà đầu tư, giảm mệnh lệnh hành chính.