• Công nghiệp
  • Vai trò của cầu trục trong xã hội hiện nay

Vai trò của cầu trục trong xã hội hiện nay

Nhắc đến cầu trục khách hàng không chỉ nhớ đến đây là loại thiết bị nguy hiểm cần phải tiến hành kiểm định cầu trục thường xuyên theo quy định pháp luật mà loại thiết bị này cũng rất chuyên dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp giảm thiểu được sức người, nâng cao hiệu suất làm việc.

Vai trò của cầu trục trong xã hội hiện đại

Không thể phủ nhận được thực tế rằng việc ra đời của cầu trục là một trong những thành công nhất định không chỉ riêng trong lĩnh vực xây dựng mà nó còn gây tiếng vang trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. Bởi vì loại thiết bị này được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, với sự tiện ích như vậy mà hầu như bất kỳ công trình ngoài trời, xây lắp nào cũng cần đến thiết bị này. Do vậy nhờ có cầu trục mà việc di chuyển lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ cần một thao tác đơn giản là các hoạt động không trung với độ cao lên đến cả ngàn mét được diễn ra một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và an toàn. Vì được sử dụng phổ biến như vậy nên cần phải thường xuyên kiểm định cầu trục để đảm bảo an toàn lao động một cách tối đa.

kiểm định cầu trục

Sự ra đời của cầu trục là dựa trên ý tưởng từ những chiếc thang mini chuyên dụng thường được dùng thường xuyên trong đời sống hàng ngày, từ đó cầu trục được ra đời nhưng với quy mô lớn hơn đi cùng với sự cải tiến và công năng cũng lớn hơn rất nhiều. Chiều cao của cầu trục phụ thuộc rất nhiều vào mỗi công trình xây dựng khác nhau, từ các tòa nhà cao ốc chung cư với độ cao hàng trăm mét đến các căn hộ với độ cao chục mét đều được thao tác dễ dàng với cầu trục.

Những rủi ro mà cầu trục gây ra khi không được kiểm định

Không hiển nhiên mà cầu trục được đưa vào danh mục thiết bị cần phải kiểm định an toàn, vì nó được cấu tạo bằng những thang kim loại nên có sức nặng rất tốt tiện lợi cho việc vận chuyển các thiết bị cồng kềnh hay vật liệu xây dựng lên độ cao hằng trăm mét. Với tính chất công việc như vậy nên yêu cầu đặt ra ở đây là nên tiến hành kiểm định cầu trục thường xuyên để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc. Thực tế có rất nhiều người lao động gặp rủi ro khi sử dụng cầu trục không an toàn.

Chẳng hạn như nếu không kiểm tra, đánh giá thì trong các công trình xây dựng thường hay gặp phải trường hợp bất khả thi đó là cầu trục bị gãy dẩn đến hiện tượng là tai nạn lao động xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của. Hay đơn giản là trong quá trình vận chuyển chỉ cần một vật nhỏ rơi từ trên cao xuống cũng đã giết chết một tính mạng con người.  Việc gãy công trình không những gây thiệt hại về người mà với sức nặng lên đến 1-2 tấn của cầu trục còn có thể gây thiệt hại cho cả công trình.

Vậy nên việc kiểm định cầu trục cần được quan tâm và chú trọng vì đây là thiết bị chuyên dụng rất cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau.