• Doanh nghiệp
  • Ưu, nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ưu, nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Không ít người lựa chọn việc thành lập doanh nghiệp tư nhân là loại hình để thành lập. Đây là một trong những loại hình công ty được đánh giá là có thủ tục pháp lý đơn giản nhất. Tuy nhiên thì loại hình doanh nghiệp này cũng có những điểm mạnh và điểm yếu mà bạn cần phải lưu ý.

Đối với vấn đề này thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi sẽ có những phân tích một cách cụ thể  và rõ ràng nhất về những thế mạnh và những nhược điểm của loại hình này để bạn có sự  lựa chọn hợp lý nhất nhé.

Ưu, nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thực tế thì thành lập doanh nghiệp tư nhân không phải là công việc quá khó khăn. Tuy nhiên,nó vẫn khiến nhiều người đắn đo, suy nghĩ về những ưu điểm và nhược điểm mà loại hình doanh nghiệp này đang có.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

- Trước hết thì doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Không có quá nhiều thành viên như công ty cổ phần hay công ty TNHH 02 thành viên trở lên nên lợi thế của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân chính là moị hoạt động hay quyết định kinh doanh của công ty đều do chủ doanh nghiệptư nhân quyết định . Nó có thể tránh được các bất đồng hay xung đột như các loại hình doanh nghiệp khác.

- Vì doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu có trách nhiệm vô hạn đối với các tài sản và các khoản nợ của công ty. Tức là chủ doanh nghiệp sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mình. Đó là lý do mà uy tín của doanh nghiệp tư nhân trước các đối tác sẽ cao hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

- Mặc dù doanh nghiệp tư nhân chỉ có một thành viên nhưng nếu hoạt động kinh doanh một ngành nghề có điều kiện về chứng chỉ thì vẫn phải cung cấp các chứng chỉ như quy định. Hay như các điều kiện về vốn pháp định thì vẫn phải có giấy xác nhận vốn pháp định như các loại hình doanh nghiệp khác.

- Vì khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì trách nhiệm của chủ doanh nghiệp là trách nhiệm hữu hạn. Vì thế cho nên khi công việc kinh doanh gặp rủi ro thì gánh nặng sẽ đè lên vai chủ doanh nghiệp. Mọi khoản nợ của công ty sẽ do người chủ thanh toán. Và tất nhiên là chủ doanh nghiệp có thể sẽ phải bán hết tài sản của mình để giải quyết hết những số nợ còn tồn đọng của công ty khi kinh doanh bị thua lỗ.

Như vậy, việc lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng có những ưu điểm rất có lợi nhưng ngược lại thì nó cũng mang những nhược điểm mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn loại hình này để phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình.