Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tranh tường cổ nhất thế giới từ 37.000 năm trước

Tranh tường cổ nhất thế giới từ 37.000 năm trước

Các nhà khảo cổ đã khám ra bức tranh tường cổ nhất thế giới, có niên đại khoảng 37.000 năm về trước, tại miền Tây Nam nước Pháp.

Phiến đá nặng khoảng 1.5 tấn được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007, tại di tích khảo cổ học nổi tiếng Abri Castanet, miền Tây Nam nước Pháp, lưu giữ bức tranh cổ xưa nhất thế giới.
Qua kiểm tra xác định niên đại bằng phóng xạ carbon, các nhà khảo cổ xác định bức tranh ra đời cách đây 37.000 năm. Trước đó, bức tranh tường cổ nhất thế giới được tìm thấy tại một nơi hẻo lánh thuộc Grotte Chauvet, có niên đại khoảng 30.000 – 36.000 năm.

 

Giáo sư khảo cổ học, Randall White, tại trường đại học New York, chủ biên công trình nghiên cứu mới công bố trong tạp chí của Viện Hàn âm Khoa học Quốc gia Pháp cho biết những thợ săn tuần lộc thời tiền sử khắc bức tranh lên mặt tường đá nằm cách mặt đất khoảng 1,5-2 mét với mục đích trang trí. Họa tiết khá đa dạng từ hình con ngựa đến biểu tượng bộ phận sinh dục nữ. Nét khắc chạm có phần thô ráp, không tinh xảo bằng các bức vẽ động vật được tìm thấy năm 1994 ở Grotte Chauvet.

 

Tuy nhiên, trái ngược với các bức tranh ở Chauvet thường nằm sâu trong hang, cách xa nơi sinh hoạt, các tác phẩm được tìm thấy ở di tích khảo cổ Abri Castanet nằm ngay trong nơi sinh sống của người tiền sử.  Nội dung trực tiếp liên quan đến cuộc sống hàng ngày, với sự xuất hiện của các dụng cụ gần gũi như công cụ sản xuất, xương, dụng cụ chế tác đồ dùng từ gạc hươu, vật trang trí.Các nhà khảo cổ học tin rằng tác giả của bức tranh đến từ các nền văn hóa Aurignacian của những người Châu Âu hiện đại đầu tiên, thay thế người Neanderthal. Họ sống vào khoảng thời gian cách đây từ  28.000 năm đến 40.000 năm.

 

Ông White cho nhận định: “Những ngườiAurignacian đầu tiên sinh hoạt có phần khá giống với con người ngày nay. Họ có đặc điểm xã hội tương đối phức tạp thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc và hội họa.”

 

Đồng tác giả của công trình nghiên cứu trên đến từ các phòng thí nghiệm khảo cổ học và các trường đại học hàng đầu ở Pháp và Anh.Cũng trong một nghiên cứu riêng biệt được công bố tuần trước trong tạp chí  của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà khoa học Pháp đã mô tả những bức tranh tại Chauvet là “lâu đời nhất và phức tạp nhất từng được phát hiện.”

 

Kết quả khảo cổ từ phía đông nam nước Pháp, Đức, và miền Bắc nước Ý cho thấy nghệ thuật là một phần quan trọng của văn hóa Aurignacian.