399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • TQ: Cảnh sát Tân Cương bắn chết 14 kẻ nổi loạn

TQ: Cảnh sát Tân Cương bắn chết 14 kẻ nổi loạn

Cảnh sát Tân Cương đã nổ súng bắn chết 14 đối tượng nổi loạn chống lại lệnh bắt giữ các nghi phạm ở một ngôi làng.

Ngày 16/12, chính quyền khu vực Tân Cương, Trung Quốc cho biết lực lượng cảnh sát nước này đã bắn chết 14 người trong một cuộc nổi loạn gần thành phố cổ Silk Road ở Kashgar khiến 2 cảnh sát thiệt mạng.

Cổng thông tin điện tử chính thức Tianshan của chính quyền Tân Cương cho biết đám đông nổi loạn đã tấn công cảnh sát bằng các thiết bị gây nổ và dao vào hôm Chủ nhật khi cảnh sát tới một ngôi làng ở Kashgar để bắt giữ “các nghi phạm hình sự”.

Cảnh sát Tân Cương dùng máy dò kim loại kiểm soát người qua đường

Trong một thông báo ngắn, chính quyền Tân Cương nói rằng “cảnh sát đã đáp trả quyết liệt” bằng cách nổ súng vào những “kẻ nổi loạn”, đồng thời bổ sung rằng 2 đối tượng đã bị bắt giữ và cảnh sát đang mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Hồi tháng 11, truyền thông Trung Quốc đưa tin ít nhất 9 dân thường và 2 cảnh sát đã thiệt mạng khi một nhóm người sử dụng rìu và dao tấn công một đồn cảnh sát ở gần Kashgar.

Trung Quốc đã tăng cường an ninh ở Tân Cương sau khi một chiếc xe lao qua đám đông du khách trên quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy dữ dội ngay trước cổng Tử Cấm Thành khiến 5 người thiệt mạng.

Chính quyền Trung Quốc gọi đây là một vụ tấn công khủng bố do những chiến binh Hồi giáo ở Tân Cương thực hiện với âm mưu phát động thánh chiến, và các quan chức nước này đã phản ứng rất giận dữ khi có ý kiến cho rằng nguyên nhân gây ra vụ tấn công này là do nỗi bất bình và tức giận với chính sách của chính phủ đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Nhiều người Hồi giáo nói tiếng Thổ ở Tân Cương đã tỏ ra bất mãn với cái mà họ gọi là “biện pháp hạn chế” của chính quyền đối với văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo của họ, mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng họ đã mang lại nhiều quyền tự do hơn cho người dân ở đây.

Tân Cương đã chứng kiến rất nhiều vụ bạo động và bất ổn trong những năm gần đây, và Bắc Kinh thường đổ lỗi cho Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan gây ra những vụ việc này.