• Công nghiệp
  • Tìm hiểu về kiểm định hệ thống chống sét

Tìm hiểu về kiểm định hệ thống chống sét

Vào mùa mưa, việc xuất hiện mưa giông kèm theo hiện tượng thiên nhiên sấm sét xảy ra khá phổ biến. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng nào gây ra chết người và phá hủy nhà cửa cũng như của cải vật chất của mọi nhà. Đó chính là nguyên nhân tại sao chúng ta phải lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét.

Thế nào là kiểm định hệ thống chống sét?

Đó là sử dụng những dụng cụ chuyên dùng để đo đạc để kiểm tra điện trở nối đất cột thu lôi và đất. Nếu như khi đo đạc, điện trở này đủ yêu cầu thì khi có sét xảy ra  cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Hay nói cách khác đó là hình thức kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị.

Tại sao phải kiểm định hệ thống chống sét và có những loại chống sét nào?

Sét là một hiện tượng thiên nhiên đã trở nên quá phổ biến xảy ra trên khắp mọi nơi trên Trái Đất của chúng ta. Đó là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Vì vậy kiểm định hệ thống chống sét là một vấn đề cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản.

kiểm định hệ thống chống sét

Đầu mùa mưa là thời gian hay xảy ra mưa giông kèm sấm sét. Chính vì vậy nên kiểm định hệ thống chống sét vào trước mùa mưa. Và một năm ít nhất kiểm tra định kỳ một lần.

Sét gây thương tích cho người và phá hủy tài sản qua nhiều cách khác nhau

- Sét đánh trực tiếp vào nhà cửa, cây cối, con người…

- Sét đánh gián tiếp bằng cách lan truyền qua đường dây điện tới các vật dụng như điện thoại, máy tính, quạt, ti vi…

- Sét cảm ứng

Chính vì vậy, dựa vào các mục đích bảo vệ khác nhau mà ta chọn loại chống sét khác nhau: Chống sét trực tiếp hay chống sét lan truyền.

Lựa chọn đơn vị kiểm định hệ thống chống sét

- Lựa chọn đơn vị kiểm định chống sét đã được cấp phép kiểm định theo quy định của pháp luật

- Lựa chọn đơn vị có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn lao động nói chung và kiểm định hệ thống chống sét nói riêng

- Lựa chọn những đơn vị có đầy đủ thiết bị hiện đại, có quy trình kiểm định chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác cao. Ngoài ra chi phí kiểm định hợp lý, rẻ nhất mà vẫn đảm bảo đúng quy trình và chất lượng.

- Sau khi thực hiện kiểm tra, kết quả thường có sau một ngày. Nhân viên kỹ thuật sẽ  xem xét đánh giá kết quả và đưa ra những ý kiến trao đổi để đơn vị nắm được tình trạng của hệ thống để bảo dưỡng đảm bảo an toàn trước khi vào mùa mưa lũ

- Nếu hệ thống chống sét chưa đạt yêu cầu đơn vị sẽ hướng dẫn sửa chữa thay thế cũng như khắc phục những yếu tố thiểu sót. Sau đó lại hẹn ngày giờ để đo đạc và kiểm tra lại.

- Thông thường nên chọn những đơn vị có uy tín thâm niên hoạt động trong ngành kiểm định hệ thống chống sét từ 5 năm trở lên.