399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Tìm hiểu lễ cưới truyền thống

Tìm hiểu lễ cưới truyền thống

Hầu hết các đám cưới hiện nay điều tổ chức theo phong cách hiện đại, đa số điều nhờ tới dịch vụ đám cưới hoặc tổ chức tại nhà hàng cho nên những nghi lễ truyền thống cũng hiện đại hóa theo...

Do cuộc sống luôn đòi hỏi con người phải chạy theo tiến độ phát triển của xã hội nên đa số mọi người luôn bận rộn với công việc và lo cho cuộc sống, cho nên hầu hết các bạn trẻ hiện nay khi tổ chức đám cưới điều nhờ tới dịch vụ đám cưới .

Chính vì thế mà bạn bỏ qua một số nghi lễ truyền thống rề rà thay vào đó là hiện đại hóa nghi lễ truyền thống theo phong cách hiện đại nhằm tiết kiện thời gian nhưng để làm được điều đó bạn phải tìm hiểu rõ về cội nguồn của các nghi lễ truyền thống để từ đó bạn khi bạn kết hợp với phong cách cưới hiện đại bạn vẫn có giữ được các phần trong nghi lễ tuyền thống .

Những phong tục của nghi lễ truyền thống:

  • Lễ dạm hỏi: Đây là nghi lễ đầu tiên để đi đến đám cưới bên nhà trai sẽ đến nhà gái đặt vấn đề để cho con trai của họ quen với con gái của bên nhà gái và có thể qua lại với nhau để tìm hiểu kỹ hơn trước khi đi đến kết hôn. Sau lễ chạm ngõ, người con gái được xem như đã có nơi có chốn.
  • Lễ hỏi: Bên nhà trai sẽ đưa lễ vật sang nhà gái xin cưới những lễ vậy gồm cau tươi, chè (trà), rượu, phong bì tiền, heo quay, trái cây… để thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái.  Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi có thể chẵn hoặc lẻ tùy theo tập quán của gia đình, vùng miền, nhưng thường mọi người vẫn có thói quen chọn số mâm quả là chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa có đôi có cặp. Khi lễ hỏi kết thúc có nghĩa là cô gái chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai đi hỏi.
  • Lễ Cưới: Sau lễ hỏi khi hai gia đình chọn được ngày lành tháng tốt sẽ tổ chức đám cưới cho cặp uyên ương, nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 2 nghi thức:

Phần 1: Lễ xin hôn: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

dich vu dam cuoi

Phần 2: Lễ rước dâu: Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước khi vào nhà gái cũng phải “chấn chỉnh đội hình”. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè.

Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, sau một tuần trà, đại diện nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về. Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới. Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

Tiệc cưới ngày xưa đa số điều do người trong gia đình hoặc họ hàng bạn bè tự tay trang trí tiệc cưới chứ không như bây giờ đa số điều thuê dịch vụ đám cưới hoặc nhà hàng trang trí.