Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Tiếp thị PhinDeli trên không gian

Không chỉ chiến thắng nỗi sợ độ cao, thị trưởng Phạm Đình Nguyên còn tranh thủ tiếp thị cà phê PhinDeli trong chuyến du lịch không gian Zero G tại San Jose (Hoa Kỳ) ngày 28.9 vừa qua.

Để được nếm trải cảm giác như của một phi hành gia NASA, anh cần đáp ứng được những yêu cầu gì?

Tiêu chuẩn của NASA thì hết sức khắt khe. Chẳng hạn, phi hành gia phải là người thuộc quân đội, có bằng tối thiểu Đại học về Vật lý, Toán học hay Kỹ thuật. Ứng viên phải có thị lực 10/10, huyết áp không vượt quá 140/90, và quan trọng nhất là phải từng trải qua ít nhất 1.000 giờ lái máy bay phản lực với vai trò phi công.

Tất nhiên, với một chuyến du lịch vũ trụ mang tính thương mại như Zero G, thì sẽ nhẹ nhàng hơn hẳn. Song, nói vậy không có nghĩa là mọi thứ đều dễ dàng. Ngay từ khi đăng ký, họ đã gửi cho mình một cái form để điền vào, kiểm tra lại xem mình có đáp ứng hết các yêu cầu chi tiết mà họ đưa ra không. Về cơ bản, để được bay, bạn không được có những bệnh tật có khả năng gây nguy hiểm trong quá trình bay như tim mạch, cao huyết áp, suy thận…

Lần đầu tiên Zero G đón một khách đăng ký chuyến bay “khám phá vũ trụ” đến từ Việt Nam.

Điều gây ấn tượng mạnh nhất cho anh trong chuyến bay là gì?

Chắc chắn là cảm giác phi trọng lực. Bạn không bao giờ có thể hình dung ra được chính xác cảm giác ấy, trừ khi chính bạn được trải nghiệm. Nó thật tuyệt vời! Nó tuyệt vời đến mức tôi tin rằng mọi mệt mỏi, căng thẳng đều sẽ qua nhanh, nhưng ký ức về sự “bồng bềnh” ấy sẽ còn lưu giữ đến suốt cuộc đời. Tôi ước gì mình được nhấp nháp ly cà phê PhinDeli lúc đó! Lần tới, nếu bay lại Zero G, chắc chắn tôi sẽ thuyết phục phi hành đoàn cho tôi thưởng thức PhinDeli!

Anh có thể mô tả một chút về cảm giác không trọng lực không?

Tôi không biết dùng từ ngữ gì để mô tả. Y như trong các cảnh phim mà tôi từng xem. Người mình bay, lửng lơ, bồng bềnh. Đồ vật bay. Bạn có thể làm những động tác búng người mà dưới đất không bao giờ bạn làm được. Nói chung là lúc đó thật sự mình không còn là mình nữa. Tôi chỉ còn nghĩ: “Ôi, mình đang bay thật sự đây này!”

Phi hành đoàn chào đón một thành viên đến từ Việt Nam như thế nào?

Họ không giấu sự ngạc nhiên và nói với tôi rằng đây là lần đầu tiên họ đón một khách đăng ký chuyến bay “khám phá vũ trụ” này lại đến từ Việt Nam. Và họ cũng nói luôn đây là lần đầu tiên họ đón một người khách thú nhận là sợ độ cao, ngại nhào lộn mà dám… đăng ký bay như thế!

Có người còn nhận ra tôi là thị trưởng thị trấn PhinDeli!

Còn những người khác cùng bay là ai?

Có 2 người là nhà vật lý đến từ Los Angeles. Họ mang theo một số vật dụng thí nghiệm để xem những vật đó có chuyển động như thế nào trên không gian. Có cặp vợ chồng trẻ đều là phi công của hãng Air France, đã bay nhiều giờ nhưng chưa bao giờ có cảm giác phi trọng lực. Còn có một người đến từ Brazil, là phi công máy bay chiến đấu – nên mấy cái chuyện bay lượn parabol như thế này không có xi-nhê gì đối với họ.

Trong chuyến bay, chỉ có mình tôi là thuộc loại sợ độ cao thôi. Vì thế nên trong suốt chuyến bay, một cô huấn luyên viên của Zero G gọi tên là Kristian – đã trực tiếp hỗ trợ tôi. Cô ấy rất xinh đẹp, rất hài hước và rất mạnh mẽ.

Trong lúc cảm thấy đuối thì anh nghĩ gì?

Thật sự với một người bình thường, khi máy bay cất cánh hay hạ cánh, bạn đã cảm thấy có chút ít khác biệt rồi. Huống chi họ bay lượn vòng theo hình parabol 15 lần, suốt 1 tiếng đồng hồ. Bạn cứ hình dung máy bay lao thẳng xuống, rồi vút thẳng lên, rồi lại lao thẳng xuống, vòng vèo như thế thì với một người chưa từng bay, không “sốc” mới lạ.

Nhưng tôi luôn phải tự nhủ mình ổn, mình làm được, nhất định làm được. Không gì là không thể! Cũng may, cái cảm giác khi đạt được trạng thái không trọng lực tuyệt vời lắm, mỗi lần nó chỉ kéo dài khoảng 15 đến 30 giây, nhưng giống như một phần thưởng vô giá dành cho sự cố gắng của bạn vậy. Nó giúp tôi cố gắng tiếp cho vòng bay kế. Trải nghiệm đến lần thứ 12 trong tổng số 15 lần thì tôi mới cảm thấy thật sự “đuối” và chịu hết nổi. Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao cho nó mau kết thúc thôi! (Cười).