Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tin dịch vụ
  • Thuốc diệt côn trùng nhanh nhưng hại sức khỏe

Thuốc diệt côn trùng nhanh nhưng hại sức khỏe

Nhiều loại thuốc diệt côn trùng được quảng cáo là có hiệu quả nhanh, tuy nhiên, khi côn trùng chết nhanh chứng tỏ thuốc diệt côn trùng đó có độc tố cao và tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe rất lớn.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm diệt côn trùng, đặc biệt là thuốc diệt muỗi, với hai loại chính là hương vòng và bình xịt. Ngoài ra còn có các dạng khác như kem, bột, dạng viên phấn. Hai sản phẩm phổ biến nhất, hầu như có bán ở tất cả các hiệu tạp hoá là Mosfly và Raid, giá bình nhỏ 19.000 đồng, bình to 31.000 đồng.

Bên cạnh đó là các bình xịt của Trung Quốc, giá chỉ bằng một nửa. Chẳng hạn bình xịt có tên Tongdaling giá chỉ 15.000 đồng. Một người bán hàng cho biết, do giá rẻ nên loại của Trung Quốc bán rất chạy. “Người ta mua để xịt ngoài vườn, còn trong nhà thì xịt loại đắt hơn cho đỡ độc. Loại của Trung Quốc tác dụng mạnh, diệt rất nhanh" - chị nói. Trên các bình xịt của Trung Quốc hầu như không có dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt cho biết cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao.

Nhiều doanh nghiệp cũng tung ra dịch vụ bán hàng trên mạng hoặc tư vấn qua điện thoại cách diệt côn trùng, muỗi, mục đích là để bán hóa chất hoặc bao trọn gói việc diệt côn trùng cho các hộ gia đình, cơ quan.

Theo một chuyên gia về hoá chất, Việt Nam chưa sản xuất được hóa chất diệt côn trùng mà chủ yếu nhập khẩu. Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, các doanh nghiệp thường quảng cáo thuốc có tác dụng cực nhanh và thời gian tác dụng kéo dài.

"Tuy nhiên, côn trùng càng chết nhanh càng chứng tỏ nồng độ thuốc cao và hóa chất đó có tác dụng rất mạnh. Như vậy, không chỉ côn trùng chết mà con người cũng bị ảnh hưởng” - tiến sĩ Trương Sĩ Niêm, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết.

Bên cạnh đó, việc hóa chất vẫn còn tác dụng với côn trùng một thời gian dài sau khi phun chứng tỏ thuốc vẫn tồn lưu trong môi trường và con người hằng ngày vẫn phải hít những hóa chất này. Ngay đối với những hoá chất diệt côn trùng đã được Bộ Y tế đảm bảo về độ an toàn thì việc thường xuyên tiếp nhận chúng qua đường hô hấp cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Các thuốc trừ côn trùng đa phần đều pha thêm hương liệu để át mùi khó chịu. Điều này cũng khiến mọi người chủ quan và quên đi những yêu cầu an toàn tối thiểu như dùng găng tay, khẩu trang.

Đáng lo ngại là những hóa chất diệt côn trùng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn được tiêu thụ khá nhiều. Những loại này không ghi rõ thành phần hóa học cũng như các chỉ dẫn khác theo quy định về nhãn mác.

Tiến sĩ Niêm cho rằng, không loại trừ khả năng một số thuốc diệt gián, muỗi trôi nổi xuất xứ từ Trung Quốc vẫn còn sử dụng các hoá chất cấm như Lindan và DDVP. Hai loại này từng được sử dụng diệt gián, muỗi do rất hiệu quả và cực nhanh. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra rằng chúng đặc biệt nguy hiểm cho hệ hô hấp của con người, đặc biệt là trẻ em. Từng có cán bộ phun DDVP tại trại chăn nuôi bị ngộ độc.

Một nhà khoa học thuộc viện Hóa học công nghiệp cho hay, dạng chất lỏng của thuốc diệt thường nguy hiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ. Những dung môi ở dạng lỏng thâm nhập vào da dễ dàng hơn.

Rất hiếm các ca ngộ độc tức thì do dùng thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo nếu dùng vô tội vạ, chúng có thể gây ngộ độc trường diễn, nhất là khi sử dụng sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.

Các sản phẩm xịt muỗi, nhang trừ muỗi hợp pháp thường sử dụng nguyên liệu thuộc họ pyrethrine (cúc tổng hợp). Các hoạt chất này khi tiếp xúc với môi trường sẽ bị ôxy hóa, chuyển thành chất khác ít độc hại. Phụ gia làm nền được sản xuất từ bột cây, bột keo, bột gáo dừa có tác dụng cháy tốt mà an toàn.