• Doanh nghiệp
  • Thủ đoạn cướp tàu chở nhiên liệu đường biển

Thủ đoạn cướp tàu chở nhiên liệu đường biển

Đối với vận tải đường biển có thể nói cướp biển chính là một nguy cơ mà không ai muốn đối mặt, tuy nhiên tình huống này vẫn xảy ra cực kì nhiều nhất là dành cho những tàu chuyên chở nhiên liệu trên đường biển quốc tế.

Cướp biển có lẽ cũng hình thành từ khi vận chuyển đường biển được sử dụng trên thế giới, và khi vận tải biển ngày càng phát triển thì hiển nhiên rằng cướp biển cũng sẽ ngày càng tinh vi hơn để có thể đoạt được những lợi ích mà mình mong muốn. Những thủ đoạn của cướp biển ngày càng táo bạo và có tổ chức, đã gây ra sức ép lớn cho lực lượng an ninh biển cũng như gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người sử dụng đường biển để chuyên chở hàng hóa buôn bán cho mình.

Thủ đoạn cướp tàu chở nhiên liệu đường biển

Hiện nay cướp biển chủ yếu nhắm đến các tàu chở dầu hay các loại nhiên liệu dạng lỏng khác, vì đây là những loại hàng hóa có thể được lấy đi dễ dàng hơn mà cũng tiêu thụ thuận lợi hơn trên đất liền, rất khó khăn để có thể bị phát hiện đó là hàng cướp được. Cướp biển thường không tấn công các chuyến hàng vận tải nội địa mà nhắm vào hàng quốc tế, vì đường di chuyển dài vào những vùng biển vắng sẽ dễ dàng để chúng tấn công hơn rất nhiều.

Cướp biển sẽ khống chế tàu chở dầu hay nhiên liệu, sau đó chúng rút dầu sang container trên tàu của mình một cách nhanh chóng nhất. Quá trình rút dầu có thể nhanh hay chậm tùy vào khối lượng dầu, tuy nhiên cướp biển sẽ canh thời gian cũng như xác định khoảng thời gian có viện trợ từ cảnh sát biển để kết thúc quá trình cướp nhiên liệu của mình.

Không chỉ vậy, cướp biển còn cướp toàn bộ những tài sản có giá trị trên một tàu vận tải đường biển trong thời gian chờ đợi hoàn thành việc rút nhiên liệu của mình. Do đó sẽ gây thiệt hại nặng nề cho những tàu bị cướp hàng hóa. Với thủ đoạn nhanh gọn này, các tàu chở nguyên liệu luôn là mục tiêu hàng đầu của cướp biển và hàng năm có rất nhiều những vụ cướp nhiên liệu chuyên nghiệp trên biển được thực hiện bởi những tổ chức cướp biển chuyên nghiệp nhất.