• Tin tức
  • Thông tư mới về bảo hiểm xã hội 2018

Thông tư mới về bảo hiểm xã hội 2018

Thời gian gần đây, khi thông tư mới về bảo hiểm xã hội năm 2018 được ban hành khiến các doanh nghiệp lo lắng và người lao động còn băn khoăn nhiều vấn đề cần được giải đáp. Vậy, thực tế thì quy định trong thông tư này như thế nào.

Nói đến việc tìm hiểu các quy định về thủ tục BHXH thì không phải là điều đơn giản. Đây là một trong những vấn đề mà mọi người quan tâm khi có nhu cầu nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Đó là lý do mà họ tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có sự hỗ trợ tốt hơn.

Thông tư mới về bảo hiểm xã hội 2018

Khi thông tư mới về bảo hiểm xã hội năm 2018 ban hành thì dư luận có  nhiều ý kiến trái chiều nhau. Với một số quy định mới được ban hành trong thông tư thì không chỉ là doanh nghiệp mà ngay cả người lao động cũng không khỏi băn khoăn khi nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của mình.

1. Quy định đóng BHXH trên tổng thu nhập

Nhiều người cho rằng, quy định trong thông tư này sẽ bắt buộc từ năm 2018 các doanh nghiệp sẽ phải đóng BHXH cho người lao động trên tổng thu nhập hàng tháng. Điều này khiến cho mức chi phí đóng BHXH của doanh nghiệp tăng lên rất đáng kể. Nhưng thực tế thì thông tư này quy định là thay vì chỉ đóng BHXH trên ức lương cơ bản như trước đây thì giờ, quy định đóng BHXH cho người lao động sẽ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp có tính thường xuyên và cố định như: phụ cấp độc hại, phụ cấp trách nhiệm…Như vậy là nó không phải là đóng BHXH trên tổng thu nhập như nhiều người đang suy nghĩ.

2. Tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

Khi thông tư mới về bảo hiểm xã hội năm 2018 được ban hành thì nhiều người sắp đến tuổi nghỉ hưu đã lựa chọn xin nghỉ hưu sớm để đảm bảo quyền lợi  của mình. Theo đó thì nếu như trước đây, lao động nữ chỉ cần  đóng đủ 25 năm BHXH  và lao động nam chỉ cần đóng đủ 30 năm BHXH thì  đã có thể hưởng 75% mức lương cơ bản đóng BHXH cho chế độ hưu trí thì thông tư này quy định lao động nữ phải đóng đủ 30 năm và nam là 35 năm mới được hưởng mức lương hưu là 75% lương cơ bản tham gia BHXH. Như vậy thì đối với những người sắp nghỉ hưu là một điều rất thiệt thòi. Khi thông tư này ban hành thì nhiều người lao động đã rất lo lắng và dư luận có nhiều  ý kiến trái chiều nhau.

Nói tóm lại, khi thông tư mới về bảo hiểm xã hội năm 2018 thì những quy định trong thông tư ít nhiều cũng khiến doanh nghiệp và người lao động không mấy vui bởi các quy định mới này theo cơ quan chức năng thì nó nhằm mang đến một chế độ phúc lợi tốt nhất cho người lao động nhưng với người lao động và doanh nghiệp thì nó lại là những quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân  mình.