• Công nghiệp
  • Thời gian và quy trình kiểm định van an toàn

Thời gian và quy trình kiểm định van an toàn

Van an toàn là bộ phận được sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Ngoài ra, ở mỗi hệ thống thiết bị khác nhau sẽ được lắp đặt các loại van an toàn khác nhau. Vì vậy, trước khi đưa một hệ thống thiết bị vào vận hành thì điều đầu tiên cần làm là kiểm định van an toàn.

Khi nào thì thực hiện kiểm định van an toàn?

Kiểm định van an toàn trước khi đưa thiết bị vào vận hành: trong khi vận chuyển thiết bị có thể bị va chạm mạnh dẫn đến hư hỏng, công việc kiểm tra van an toàn trước khi đưa thiết bị vào hoạt động là để thiết bị được vận hành tốt cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động.

kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn trong quá trình thiết bị hoạt động: kiểm tra trong quá trình hoạt động để phát hiện kịp thời những hư hỏng của cơ cấu van trên mỗi thiết bị để sửa chữa giúp thiết bị hoạt động bình thường.

Kiểm định van an toàn khi thấy thiết bị vận hành có vấn đề bất thường xảy ra và thiết bị đã đến thời kỳ kiểm định: không nên trốn tránh việc kiểm tra định kỳ của van và khi thấy thiết bị van an toàn có vấn đề hư hỏng cần phải kiểm định van an toàn ngay để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Các quy trình để thực hiện kiểm định van an toàn

Kiểm tra tình trạng hoạt động của van an toàn bằng mắt thường:  khi thiết bị vận hành bằng mắt thường có thể nhận biết được van an toàn có hư hỏng không. Sau khi dự đoán được vấn đề mà van an toàn gặp phải thì nên kiểm tra hồ sơ của van an toàn cũng như các thông số kỹ thuật liên quan đến van an toàn. Ngoài ra cần phải kiểm tra những kỹ thuật bên trong và bên ngoài của van an toàn để đủ dữ liệu để tiến hành việc kiểm định van an toàn.

Dùng các dung dịch hóa học để xác định mức độ hư hỏng của van: dùng khí như khí nén, khí trơ hoặc dùng chất lỏng như nước, dầu chuyên dụng để kiểm tra khả năng đóng mở, kín khít cũng như những áp suất động và đóng của van an toàn.

Để kiểm tra độ kín của van an toàn cần áp dụng những thiết bị có kỹ thuật cao: độ kín của van an toàn liên quan đến rất nhiều vấn đề cũng như thiết bị đang vận hành. Nếu van bị hở cần phải kiểm định vấn đề an toàn của van an toàn để mang lại hiệu quả tốt nhất cho thiết bị đang sử dụng vì nếu không kiểm định kịp thời sẽ gây mất an toàn đến tính mạng của người lao động.

Cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây ra hư hỏng van an toàn để có các biện pháp khắc phục và sửa chữa đúng đắn. Việc kiểm định này giúp giảm thiểu được những tai nạn không đáng có do van và thiết bị gây ra cho người sử dụng thiết bị. Các quy trình thực hiện kiểm định van an toàn là các bước thử nghiệm nên công việc này cần phải đòi hỏi những người có chuyên môn cũng như những người đã được đào tạo qua công việc kiểm định van an toàn. Vì vậy, cần tìm đến những công ty kiểm định van an toàn có uy tín và tin cậy.