Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tiêu dùng
  • Thị trường hóa mỹ phẩm: Mong manh còn… mất

Thị trường hóa mỹ phẩm: Mong manh còn… mất

Sự xuất hiện của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever (Anh), P&G (Mỹ) đã khiến cho cấu trúc thị trường hóa mỹ phẩm Việt Nam bị đảo lộn. Các thương hiệu Clear, Sunsilk và X-Men được nhận biết hàng đầu khi nhắc đến "mặt trận dầu gội” thị trường Việt Nam.

 
Những gian hàng mỹ phẩm Hàn Quốc "hút” giới trẻ
ảnh: Mỹ Hạnh
 
Công ty đa quốc gia chiếm lĩnh thị trường
Trước năm 2007, trước khi các công ty đa quốc gia thiết lập được mặt trận riêng của mình, người tiêu dùng Việt Nam vẫn nhắc đến sản phẩm dầu gội đầu của hãng mỹ phẩm Thakorao, Mỹ Hảo, Việt Hương…
Cũng hai mươi năm về trước người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn không biết đến những loại kem đánh răng thông dụng hiện nay như Colgate, Close Up… mà khi đó P/S và Dạ Lan là những cái tên đầu tiên được nghĩ tới trong lĩnh vực vệ sinh răng miệng.
Nhưng cấu trúc thị trường hàng hóa mỹ phẩm tại VIệt Nam hiện nay hoàn toàn nhường sân cho doanh nghiệp ngoại. Top 10 thương hiệu hóa mỹ phẩm Việt Nam đều do thuộc về các công ty đa quốc gia. Bằng cách mua lại thương hiệu, mua lại doanh nghiệp, các doanh nghiệp ngoại đang dần làm chủ cuộc chơi. Tại các siêu thị, cửa hàng tổng hợp, bách hóa các nhãn hiệu Peantene, Dove, Sunsilk ..chiếm lĩnh các sạp hàng.
Theo một thống kê, hiện các sản phẩm hóa mỹ phẩm có nguồn gốc nước ngoài chiếm 90% thị phần VN. Ở phân khúc hàng cao cấp, sản phẩm Việt hầu như không thể cạnh tranh. Còn ở phân khúc thị trường trung bình và thấp, hóa mỹ phẩm Việt có vẻ ít "tủi thân” hơn chút ít.
Chưa hết, thật đáng lo ngại, mặt trận mặt hàng hóa mỹ phẩm này cũng là nơi tồn tại, lưu hành  hàng giả, kém chất lượng, có độc chất lớn nhất. 
Có thể nêu ví dụ: Ngày 16-6, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết đã bắt giữ xe tải biển số 37C-043.33 do Phạm Văn Tương ở xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An) điều khiển đang vận chuyển 21.000 gói dầu gội đầu giả nguồn gốc xuất xứ nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được đóng gói hết sức tinh vi và giả mạo các nhãn hiệu Sunsilk, Romano.
Những bài học để đời
Nhưng tại đâu mà các sản phẩm của công ty đa quốc gia chiếm cảm tình lớn của người tiêu dùng Việt? Bỏ qua so sánh về chất lượng, giá thành, về các chương trình khuyến mãi, hậu mãi… nếu phân tích kỹ, cũng nhận thấy rằng, hóa mỹ phẩm nội mất sân chơi là do chính mình.
Thử nhìn lại thương hiệu bột giặt Viso. Khởi thủy Viso là của Công ty hoá chất TP. Hồ Chí Minh, là nhãn hiệu bột giặt thuần Việt được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Nhưng từ khi Unilever có mặt tại Việt Nam hợp tác với nhiều công ty bột giặt đang có thị phần lớn ở trong nước để lập liên doanh, các thương hiệu Lever-Viso, Lever-Haso lần lượt ra đời. Viso thuần Việt mất dần, thế vào đó là các tên gọi bị Âu hóa. 

Hiện nay nhiều DN Việt đang rơi vào vòng luẩn quẩn muốn phát triển nhanh nhưng chỉ dựa vào nguồn lực của nước ngoài sẽ có nguy cơ bị thâu tóm trong tương lai. Nếu thiếu vốn, DN có thể kêu gọi các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán bởi mục tiêu cuối cùng của các đối tác này là đưa DN phát triển để sinh lợi. Còn khi gọi vốn từ DN ngoại cùng ngành, DN Việt cần tính đến phương án phòng tránh nguy cơ bị thôn tính.