Thang máy nỗi lo đáng ngại hiện nay

Vừa qua tại các nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thang máy thương tâm trong đó nổi trội có Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó tình trạng dẫn đến chết người ngày càng cao, người dân không còn muốn đi thang máy và thay vào đó là thang bộ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến là do các doanh nghiệp sử dụng đã bỏ qua bước kiểm định an toàn. Tại một khu trung cư hạng bình ngay giữa lòng Hà Nội, chuyện chẳng đáng để nói nếu không phải vì lý do thật lực cười đó là thang máy đang di chuyển và rơi từ tầng thứ mười tám xuống tận tầng B. kết quả là ba người bị thương nặng. Điều này cho thấy mỗi e ngại cho các quy trình kiểm tra thang máy ở đây kém chất lượng kiểm định an toàn hiện nay.

Trước khi đưa vào sử dụng thang máy sẽ được lắp đặt theo đúng quy trình và kiểm định thực tế ngay sau đó, sau thời gian thử nếu không có gì bất ổn thang máy sẽ được đưa vào hoạt động chính thức, tuy nhiên ngay sau đó sẽ được lập một chu kì kiểm tra an toàn định kì có thể là hàng tuần hoặc hàng tháng bắt buộc của nó. Không có tình trạng duy trì liên tục kéo dài thời gian sử dụng.

Cài đặt các chế độ báo quá tải và ngừng di chuyển nếu quá số lượng kg quy định, khi thang máy có những dấu hiệu bất thường như đi rung lắc, có tiếng kêu, hoạt động không ổn định không theo phím bấm, trong lúc di chuyển có những dấu hiệu lạ rò rỉ. Đây đều là những hiện tượng nguy hiểm báo rằng thang đã đang dần xuống cấp và mau chóng cần phải kiểm định lại để phục hồi.

Nếu các doanh nghiệp sử dụng vi phạm những quy định rõ ràng của bộ kiểm định an toàn đưa ra thì đều bị đưa ra pháp luật và chịu những hình phạt thích đáng, không có sự che dấu hay chèn ép mà nghiêm minh trừng phạt. Vậy nên mong rằng thời gian trở đi sẽ không còn xảy ra những trường hợp lực cười như thang máy rơi tự do nữa. Tránh những tai nạn không mong muốn cho người tiêu dùng.