• Tin tức
  • Tết âm lịch- Tàu xe đều tăng giá

Tết âm lịch- Tàu xe đều tăng giá

Để tạo thuận lợi cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán, từ Bộ GTVT đến Sở GTVT đều có chỉ đạo các hãng vận tải hành khách bình ổn giá. Tuy nhiên, chỉ đạo của cơ quan quản lý xem chừng đã bị các hãng phớt lờ khi mà giá vé từ ô tô, tới tàu hỏa dịp cuối năm đồng loạt thông báo tăng.

Cứ tăng dù đã có chỉ đạo
Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cho biết, dịp tết năm nay sẽ không thiếu vé để phục vụ người dân, nhưng vé xe tết năm nay sẽ có phụ thu từ 20 - 60% tùy theo tuyến đường và ngày khởi hành. Mức phụ thu này được lý giải đủ để bù đắp chi phí cho các doanh nghiệp trong các chiều vắng khách, để kịp quay đầu giải tỏa khách ở đầu đông. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thực chất mức tăng dịp cuối năm nhiều doanh nghiệp (DN) áp dụng đã đến cả 100%. Bởi, một số hãng vận tải đã gửi đăng ký điều chỉnh giá vé so với ngày thường từ 10-20%.
Vừa qua, Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng đã họp bàn với các bến xe để bình ổn giá cước vận tải cuối năm. Đại diện các bến xe trên địa bàn TP đều cam kết, sẽ quản lý, kiểm tra không để các DN vận tải tùy tiện tăng giá vé. Song, cam kết này mới chỉ được Hiệp hội Vận tải và các bến xe tham gia, mà thiếu cam kết từ phía các DN vận tải, bên chủ chốt. Theo ông Nguyễn Đức Chí, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý bến xe Hà Nội, thì chỉ có khoảng 60% các DN vận tải chấp hành niêm yết giá vé trên xe.
Hàng không tăng giá, xe khách tăng giá và đương nhiên ngành đường sắt cũng không ngoại lệ. Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, giãn bớt ngày đông khách, thu hút hành khách chiều vắng khách, trong dịp tết, ngành áp dụng giá vé linh hoạt. Cụ thể: ngành điều chỉnh tăng 10% giá vé hiện hành đối với các mác tàu số chẵn trước tết (tàu chạy theo hướng từ Sài Gòn ra Hà Nội) và các mác tàu số lẻ sau tết (hướng Hà Nội vào Sài Gòn). Riêng thời gian cao điểm từ 0h ngày 14 đến 21-1-2012 và từ ngày 26-1 đến 3-2-2012, điều chỉnh tăng từ 19-39%.