Sử dụng hóa chất trong ngành dệt may

Việc sử dụng hóa chất độc hại trong ngành dệt may tại các nước đang phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và ô nhiễm hệ sinh thái đangđến sức khỏe người tiêu dùng và ô nhiễm hệ sinh thái đang là vấn đề được các cấp đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nhiều hóa chất dùng trong dệt may được trước đây, hiện đang bị cấm ở các nước công nghiệp, tuy nhiên các chất này vẫn được sử dụng ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi. Greenpeace đã khởi động vào tháng bảy năm 2011, chiến dịch 'giải độc' để ngăn cản các nhà cung cấp hàng dệt may trong việc sử dụng hóa chất này.

Các công ty lớn như Puma, Nike, Adidas, H & M và C & A, dưới áp lực của chiến dịch này, đã  khi ký cam kết loại trừ  dần  các loại hoá chất cấm trên từ nay cho đến năm 2020. Mục đích của chiến dịch là đánh thức và tăng cường nhận thức của người tiêu dùng rằng các sản phẩm của các công ty lớn, các thương hiệu lớn, mắc tiền phần nhiều vẫn được sản xuất tại các xưởng ô nhiễm môi trường, tại các quốc gia có mức lương lao động thấp như Trung Quốc.

Khoảng 7.000 loại hóa chất được sử dụng để sản xuất hàng dệt may, ví dụ như trong quá trình nhuộm và việc sử lý chống nhăn.

Hóa chất quan trọng nhất là loại thuốc nhuộm azo. Thuốc nhuộm thấm qua da thâm nhập vào cơ thể và trở nên nguy hiểm khi chúng bị phân tách - từ đó hình thành  các loại amin thơm gây ung thư, chúng ta không thể nhìn hay ngửi thấy mùi. Hậu quả có thể là bịnh ung thư bàng quang.

Khí độc có thể được thải ra qua hơi thở,  chất độc hòa tan trong nước có thể được tống ra theo đường tiểu tiện. Các chất tan trong chất béo (dầu, mỡ)  như dioxin hoặc biphenyl đã polyclo hóa (PCBs), sẽ tích tụ lại trong cơ thể trong một thời gian dài. Thuốc nhuộm azo có chứa ít nhất một nhóm amin gây ung thư, hiện nay không còn được sử dụng và tuyệt đối cấm  tại EU. Hàng hóa  nhập khẩu, chẳng hạn như từ Trung Quốc, cũng không được phép có chứa các loại hóa chất này. Mẫu sản phẩm sẽ được kiểm ngẫu nhiên để  bảo vệ người tiêu dùng.

Hội bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo nên loại trừ các loại quần áo có nhãn hướng dẫn như "Nên giặt riêng" hoặc cụm từ như "ra màu, xuất màu". Vì các loại quần áo này ra màu ngay trong lúc mặc, không chỉ trong quá trình giặt.

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT SONG TOÀN

Địa chỉ: 255 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 13, Quận 5, TP.HCM.
Tel/Fax: (08) 38554310 - Fax: 38554304
Email: info@songtoan.vn - sales@songtoan.vn

Website: songtoan.vn