• Công nghiệp
  • Sử dụng dịch vụ kiểm định của nước khác

Sử dụng dịch vụ kiểm định của nước khác

Liệu rằng, khi công tác kiểm định trong nước không đủ quy chuẩn thì đơn vị sản xuất có được phép sử dụng dịch vụ kiểm định của nước khác hay không?

Chúng ta luôn có xu hướng sử dụng hàng nhập ngoại. Loại hình dịch vụ nói chung cũng đều mang xu hướng từ phương khác nhập vào. Một phần vì tính hướng ngoại đã có từ nhiều thập niên đã qua. Bởi nó thể hiện sự hiện đại và năng động của xã hội. Một phần khác có lẽ là do nhu cầu trong nước không đáp ứng được sự mong mỏi của bản thân người sử dụng dịch vụ đó nên đành phải tìm đến dịch vụ của nước khác, mặc dù chi phí chi trả cao hơn nhiều so với dịch vụ sẵn có trong nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận trả một chi phí cao hơn nhiều lần so với trong nước để có thể hưởng được những dịch vụ tốt nhất từ các quốc gia khác.

Một ví dụ điển hình là ở Việt Nam. Công tác kiểm định trong nước từ lâu đã có nhiều bất cập. Điều đó gây ra sự không hài lòng đối với bản thân các doanh nghiệp yêu cầu việc kiểm định cũng như những người sử dụng sản phẩm đã thông qua kiểm định. Tất cả đều gây ra mối nghi hoặc lớn cho mọi người. Từ sự không hài lòng đó, một số doanh nghiệp lớn, các xưởng sản xuất lớn suy nghĩ xem liệu rằng có nên sử dụng dịch vụ kiểm định từ các công ty kiểm định nước ngoài hay không. Về vấn đề này, tuy rằng doanh nghiệp phải chi trả thêm một phần chi phí, đồng thời sẽ giảm khả năng cạnh tranh giá thành đối với các doanh nghiệp khác. Bù lại, khách hàng nếu biết được họ sử dụng dịch vụ kiểm định của công ty uy tín nước ngoài thì sẽ nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Trong tình huống giữa chi phí, lợi nhuận và lợi ích của khách hàng, các doanh nghiệp luôn phải tìm phương cách để đạt được cả hai. Vậy thì tại sao những công ty kiểm định trong nước không thể tạo uy tín của doanh nghiệp mình bằng những hành động thiết thực nhất. Vừa giải quyết bài toán khó cho các doanh nghiệp cần kiểm định sản phẩm, vừa nâng cao được giá trị của dịch vụ kiểm định tại Việt Nam, của các công ty kiểm định Việt Nam?