• Công nghiệp
  • Sử dụng an toàn và kiểm định bình khí nén

Sử dụng an toàn và kiểm định bình khí nén

Với tầm quan trọng và sự phổ biến của khí nén trong các ngành công nghiệp, máy nén khí và bình đựng khí nén đã trở thành những thiết bị quen thuộc trong môi trường công nghiệp. Chính vì vậy, việc kiểm định hai thiết bị này, nhất là việc kiểm định bình khí nén, là rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn lao động.

Sử dụng bình khí nén một cách an toàn

Do bản chất dễ gây nổ cũng như dẫn điện của bình khí nén, việc sử dụng bình khí nén một cách an toàn là hết sực cần thiết đối với những môi trường công nghiệp. Các bình đựng khí nén chỉ nên được mua từ những nguồn đáng tin cậy. Tất cả các bình khí nén trước khi được sử dụng đều phải được kiểm tra. Các nhà máy, xí nghiệp phải có giấy tờ chứng nhận đã đăng kí sử dụng bình khí nén theo quy định. Việc sử dụng và vận hành nên được giao cho những người có kinh nghiệm, hiểu rõ cách thức vận hành của thiết bị. Người này phải có chuyên môn, đã vượt qua các bài kiểm tra sát hạch, đủ sức khỏe và được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động tốt nhất. Các lần sử dụng bình khí nén nên được ghi lại và quản lý chặt chẽ bằng văn bản.

Trước khi sử dụng bình khí nén, chủ thiết bị cần phải kiểm tra xem thiết bị có đầy đủ thiết bị an toàn như van an toàn, áp kế, bình khí. Một trong những lưu ý quan trọng đó là mỗi bình cần phải được đặt xa nguồn nhiệt, không đặt ở gần những nơi dễ cháy nổ. nên được đặt ở một nơi ít người, cố định và có nhiệt độ ổn định. Đối với bình chứa khí nén di động, việc di chuyển bình khí nén phải được thực hiện hết sức cẩn thận, chỉ khi bình đã hết áp suất và đã cắt nguồn điện.

kiểm định bình khí nén

Kiểm định bình khí nén thường xuyên

Bên cạnh việc sử dụng bình khí nén một cách an toàn, việc kiểm định bình khí nén cũng là một quá trình quan trọng để đảm bảo an toàn lao động, giữ được năng suất làm việc cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Người trực tiếp vận hành bình luôn phải kiểm tra tình trạng của bình trước mỗi lần hoạt động. Không những vậy, việc kiểm định bình khí nén phải được tiến hành thường xuyên bởi những dịch vụ có uy tín, đã được chứng nhận của Nhà nước.

Nhân viên kiểm định cũng như những người có mặt trong quá trình kiểm tra phải được trang bị các thiết bị an toàn, có đầy đủ các dụng cụ kiểm tra, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thiết bị.