• Tin tức
  • Siết kinh doanh bán hàng đa cấp

Siết kinh doanh bán hàng đa cấp

Tại cuộc họp mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, cho biết việc quản lý thị trường bán hàng đa cấp đang gặp rất nhiều khó khăn, sắp tới sẽ có nhiều sự thay đổi trong quản lý loại hình bán hàng đa cấp.

Nhìn vào mô hình bán hàng đa cấp, có thể thấy nếu đúng bản chất, đây là mô hình bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, giúp DN tiết kiệm nhiều chi phí như quảng cáo, khuyến mại, kho bãi… đồng thời người tiêu dùng cũng có cơ hội mua được sản phẩm chất lượng tốt với giá rẻ hơn. Và trên thế giới mô hình này cũng rất thành công.

Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, mô hình này lại đang bị biến tướng đi rất nhiều. Không ít DN đã vẽ ra cơ hội làm giàu nhanh chóng cho những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để thu hút nhiều người tham gia nhằm thu phí. Chưa kể, có những công ty khi mang hàng vào Việt Nam chỉ tung ra bán một lượng hàng nhất định, tạo khan hiếm giả rồi đẩy giá hàng hóa lên cao. Người tiêu dùng lại mập mờ trước thông tin về hàng hóa, giá cả, chất lượng.

Câu chuyện Công ty Lô hội tại TP Thái Bình thời gian trước vẫn được nhiều người nhắc đến. Rất nhiều người từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước vì nghe theo lời dụ dỗ đã đến Thái Bình gia nhập mạng lưới của công ty với mong muốn làm giàu. Tính đến nay, ở Việt Nam có khoảng 90 DN đăng ký bán hàng theo mô hình này, nhưng hiện chỉ còn 61 DN còn hoạt động, 3 DN bị thu hồi giấy phép. Người tiêu dùng nay nghe đến mô hình này cũng tỏ ra ngán ngẩm.

Trước thực tế ấy, Cục Quản lý Cạnh tranh đã đề xuất Bộ Công Thương và Chính phủ sửa đổi Nghị định 110 về quản lý bán hàng đa cấp. Theo đó, sẽ thay đổi việc cấp giấy phép bán hàng đa cấp theo hướng kiểm soát chặt chẽ, trước kia giao cho các địa phương, nay sẽ tập trung đầu mối giao Bộ Công Thương cấp giấy phép như loại hình kinh doanh có điều kiện.

Đặc biệt, sẽ cấm loại hình kinh doanh đa cấp theo kim tự tháp, vì đây là loại hình tập trung vào các nguồn thu không chính đáng, thu phí gia nhập, phí gia hạn hợp đồng… Đồng thời, sẽ nâng mức thuế pháp định của DN, mức ký quỹ nâng lên 5 tỷ đồng bằng tiền mặt (trước đây quy định ký quỹ 1 tỷ đồng thông qua bảo lãnh ngân hàng hoặc thế chấp bằng tài sản).

Hy vọng rằng với những thay đổi này, mô hình kinh doanh bán hàng đa cấp ở Việt Nam sẽ trở về đúng với bản chất thực của nó, mang lại lợi ích cho DN, người tham gia mạng lưới và cả người tiêu dùng.