• Tin tức
  • Ra quân dọn đẹp các xe đẩy hàng vỉa hè

Ra quân dọn đẹp các xe đẩy hàng vỉa hè

Để giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn lao động thì công an Tp Hồ Chí Minh đã bắt đầu chiến dịch ra quân và dọn dẹp những chiếc xe hàng rong bán đủ loại thứ hàng đang xâm chiếm lòng đường, lề đường một cách vô tội vạ và đang làm ùn tắc giao thông mỗi ngày.

Xe đẩy hàng Tia Sáng Mới

Được biết, những vụ ùn tắt giao thông và tai nạn giao thông ở khu vực Tp Hồ Chí Mình có liên quan tới rất nhiều những chiếc xe đẩy hàng đang chiếm lấn lòng, lề đường rất ngang nhiên và khó kiểm soát được.

Năm trật tự an toàn giao thông 2012, TP.Hồ Chí Minh đang được xem là “bức phá” trong việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, kéo giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc và giảm số người thương vong vì tai nạn.

Tuy nhiên, cuộc chiến dẹp lòng lề đường ở thành phố vốn có hàng trăm ngàn lao động sống “bám” vào nơi này, quả là một bài toán khó và đang trông chờ sự đồng bộ, cũng như phải quyết liệt kiên trì kéo dài. Nếu không, có lẽ vẫn chỉ là “ném đá ao bèo”!

Ra quân…

Đầu tháng 4.2012, theo chỉ đạo quyết liệt của UBND TPHCM, Ban An toàn giao thông, lãnh đạo Công an TPHCM… các quận-huyện ở TPHCM đang tổng lực ra quân một cách rầm rộ để dẹp lòng lề đường, vốn bấy lâu nay bị lấn chiếm làm nơi buôn bán kinh doanh của hàng trăm ngàn người dân (đa số là nhập cư), theo kiểu xe đẩy, quán “di động”, quán vỉa hè lòng đường…

Sáng 10.4, theo chân lực lượng chức năng quận 5, chúng tôi chứng kiến việc làm khá quyết liệt để dẹp các hàng quán vỉa hè lấn chiếm lòng lề đường trên nhiều tuyến đường. Trên tuyến Trần Phú, phường 4, quận 5, hàng chục hàng quán nháo nhác “chạy” khi thấy xe cơ quan chức năng xuất hiện đầu đường. Chị Hoàng Kim Thái, một người bán càphê vỉa hè mếu máo “xin tha” cho những chiếc ghế bày lấn chiếm vỉa hè vừa bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.

Theo chị Thái, vốn từ miền Bắc vào TPHCM kiếm sống, đứng nhờ được một chân trên vỉa hè ở TPHCM, làm cái quán cóc buôn bán kiếm sống quả không dễ chút nào. Từ tiền “thuê” tháng của chủ nhà có mặt tiền phía trước, vì không có vốn nên dù biết là lấn chiếm lề đường sẽ bị phạt, nhưng kiếm kế sinh nhai nên chị… bất chấp, nào là tiền đóng “hụi chết” cho một số nơi mà chị ậm ừ không muốn nói ra…!

Chiếc xe tải nhỏ của cơ quan chức năng cõng đầy bàn ghế, bảng hiệu, đủ thứ hổ lốn vừa được thu giữ ể oải chuyển bánh về trụ sở sau một vòng làm việc. Tuy nhiên, một cán bộ trong đoàn công tác cho biết, thu giữ kiểu này chắc chắn người vi phạm bỏ luôn “tang vật”, vì cứ một trường hợp bị lập biên bản lấn chiếm lòng lề đường theo nghị định 34/CP của Chính phủ, thì mức phạt từ 20.000.0000-30.000.000 đồng, nên người vi phạm thường “chọn” giải pháp bỏ của chạy lấy người.

Trưa 10.4, tôi ghé quán càphê vỉa hè nằm trên đường Cao Thắng (nối dài), phường 12, quận 10, vừa xuống xe, bà chủ quán tên Thắm lập tức thông báo: “Hết ghế rồi chú ơi, mấy bữa nay công an, trật tự đô thị đi dẹp dữ quá, thu hết bàn ghế của tui rồi, chú thông cảm… ngồi dưới đất ha”.

Tôi lân la trò chuyện với bà chủ quán càphê vỉa hè, mới biết từ đầu tháng đến nay, công an liên tục ra quân dẹp trật tự lòng lề đường trên tuyến đường Cao Thắng, vốn nổi tiếng bị lấn chiếm của hàng trăm quán xá kiểu “vỉa hè quán”. Nhưng hình như cơ quan chức năng thu thì cứ thu, người kinh doanh “vỉa hè quán” vẫn cố tìm mọi cách bám vỉa hè để kinh doanh.

Chị Thắm cho biết: “Cả nhà tôi từ quê lên thành phố, chồng chạy xe ôm, tôi ra bán vỉa hè, nuôi cả gia đình 2 con ăn học. Nếu dẹp quán, tôi không biết sống thế nào vì lâu nay đã quen cái nghề này rồi”. Thấy tôi hỏi sao chị không tìm cách chuyển nghề, đi làm công nhân chẳng hạn, vì hiện nay TPHCM đang thiếu nhiều công nhân ở các nhà máy, cơ sở. Chị Thắm ậm ừ: “Thì cũng tính vậy, nhưng cứ bám được bữa nào hay bữa đó, đến khi nào họ (công an-PV) dẹp quá không cho bán nữa thì tính đến chuyện đó”.

Chiều 10.4, tôi lên địa bàn giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp, nơi đây vốn nổi tiếng có những cái chợ “di động” lấn chiếm luôn cả mặt đường giao thông làm nơi buôn bán mỗi ngày. Cầu Chợ Cầu, là cây cầu nối giữa địa bàn hai quận Gò Vấp và 12 trên trục đường chính Quang Trung, hàng chục người buôn bán gà vịt và đủ thứ mặt hàng, thậm chí nhiều “quán lòng đường” chiếm dụng mặt cầu còn ngang nhiên dựng cả dù lọng để che mưa nắng “hành nghề” bất chấp nguy hiểm về an toàn giao thông trên cây cầu huyết mạch mà vào giờ cao đểm sáng chiều nào cũng gặp cảnh ùn tắc!

Khi tôi đến đây, một số người bán hàng rong trên mặt cầu, kẻ thì vô tư ngang nhiên, người thấp tha thấp thỏm nhìn về hai đầu cầu canh chứng cơ quan chức năng, đa số là người bán gà vịt (do gà vịt chưa qua kiểm dịch). Ghé lại một người đàn ông trạc 30 tuổi, đang đứng giữa lòng cầu bày bán một đống gà vịt, tôi hỏi: “Anh không sợ trật tự đô thị, công an đuổi hả, bán thế này có phải chạy qua chạy lại mệt không? Sao không vào chợ mà bán?”.

Thấy tôi hỏi nhiều, người đàn ông quát: “Mua con nào chọn nhanh đi, hỏi làm gì cho mệt, bọn tôi thấy mấy ổng (công an-PV) bên kia thì chạy qua bên này, có sao đâu. Vào chợ vừa bán không được, không ai mua, mà còn bị đóng thuế nữa, bán mấy con gà con vịt được chút đỉnh, đóng thuế thì lấy gì nuôi con hả cha nội…!”.

Đang chọn con gà định mua, bỗng có ai đó la lên, “chạy… chạy…”, như tín hiệu vốn được ám định sẵn khi xuất hiện cơ quan chức năng đi dẹp lòng lề đường, người đàn ông nhanh như cắt, chộp chân những chú gà vịt đã buộc sẵn vào nhau, xốc một cái, lao đi như tên bắn về phía bên kia đầu cầu, bỏ lại tôi đứng nhìn theo… một “đội quân” buôn bán lấn chiếm lòng lề cầu, lôi, kéo, mang, vác chạy thục mạng về một phía để tránh cơ quan chức năng vừa xuất hiện ở chân cầu bên này.

Một bác xe ôm đứng gần chân cầu Chợ Cầu cho biết: “Cảnh chạy chợ ngay trên mặt cầu kiểu này ngày nào mà chẳng xảy ra, cứ bên này đuổi, thì họ chạy sang bên kia và ngược lại. Có bữa cơ quan quản lý thị trường, thú y và công an của thành phố xuất hiện, thì cũng bắt được vài người bán gà vịt chưa qua kiểm dịch, chứ hầu hết bên quận Gò Vấp làm mà bên quận 12 không ra quân cùng lúc, coi như ném muối xuống biển vậy thôi chú ơi !”.

Ngay dưới tấm bảng lớn răn đe hành vi lấn chiếm lòng lề đường bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Ảnh: Phùng Bắc

Đánh trống xong có… bỏ dùi?

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Ban giám đốc Công an TPHCM, hồi đầu năm 2012, công an khu vực tại các địa phương đã thực hiện đợt phát giấy cam kết để các chủ hộ, người kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tự nguyện ký cam kết nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 34/CP của Chính phủ. Sau đó, là những đợt ra quân rầm rộ với nhiều ban ngành tham gia, phát tờ rơi, xe loa tuyên truyền, cổ động người dân thực hiện nghiêm chỉnh việc không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán.

Đối với các hộ dân có nhà mặt tiền cũng phải làm cam kết, tuy nhiên sau đó, việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường vẫn diễn ra nhan nhản khắp nơi, chỉ trừ một số địa bàn trung tâm thành phố hiện đang được làm quyết liệt nên khá “sạch”, như quận 1.

Hiện nay, chủ yếu là tại trung tâm thành phố, có khoảng 128 tuyến đường đã được làm quyết liệt từ hồi đầu năm đến nay, do vậy đang có chuyển biến tốt, thông thoáng lòng lề đường. Tuy nhiên, cả thành phố hiện nay, có đến hàng ngàn tuyến đường có lưu lượng xe cộ hàng ngày rất lớn, vẫn đang bị lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ngày và đêm, chưa có chuyển biến gì mấy. 

Theo một cảnh sát khu vực quận Gò Vấp, tất cả các hộ kinh doanh, buôn bán lòng lề đường đã được làm cam kết, thế nhưng hầu hết họ vẫn vi phạm nếu các cơ quan chức năng không ra tay mạnh và phải làm liên tục, kéo dài mới hy vọng dẹp được tình trạng này. Nổi cộm về tình trạng buôn bán lấn chiếm của “đội quân” hàng rong tại thành phố phải kể đến con đường Hoàng Minh Giám (công viên Gia Định), thuộc địa bàn giáp ranh cả ba quận là Gò Vấp, Phú Nhuận và Tân Bình.

Nơi đây mỗi ngày, có hàng trăm người buôn bán hàng rong theo kiểu di động, bên này đuổi thì chạy sang bên kia và tình trạng này cho dù bên nào có ra quân rầm rộ, cũng không sao dẹp được hết. Đặc biệt, tại đoạn đường Hoàng Minh Giám, thuộc địa bàn phường 3, quận Gò Vấp, có đến hàng trăm xe đẩy buôn bán ngay dưới lòng đường mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Điều chướng mắt nhất là ngay dưới hàng loạt tấm bảng lớn của cơ quan chức năng mới dựng lên theo dọc tuyến đường này, ghi dòng chữ rất to là buôn bán lấn chiếm lòng lề đường bị phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng, là hàng trăm xe đẩy hàng rong ngang nhiên buôn bán ì xèo! Thấy tôi đưa máy ảnh lên chụp cảnh buôn bán “sầm uất” lấn chiếm lòng đường ở đây, một người đàn ông nhảy bổ đến chụp cái máy ảnh, miệng chửi tục liên hồi. Ngay lúc đó, thêm một nhóm người, đa số là phụ nữ, chửi nheo nhẻo ùa tới, khiến tôi phải bỏ chạy để bảo toàn chiếc máy ảnh và tính mạng của mình.

Những tấm bảng “nghiêm cấm”, “răn đe phạt” được dựng lên dọc theo đường Hoàng Minh Giám, ngang qua công viên Gia Định, không biết những cơ quan quản lý trên địa bàn có nghĩ nó để làm gì hay không? Một khi người buôn bán hàng rong vẫn ngày đêm ngang nhiên thách thức, cơ quan chức năng thì không xuất hiện xử lý triệt để, vậy những tấm bảng ấy như những chiếc gai đâm vào mắt mọi người về cảnh quan đô thị! Chưa hết, kêu gọi về tuyên truyền, nhưng ngay trước cơ quan công quyền, trụ sở công an nạn buôn bán hàng rong, không những lấn vỉa hè, mà còn chiếm luôn lòng đường vẫn diễn ra nhan nhản.

Có mặt trên đường Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp, chúng tôi chứng kiến cảnh ngay trước trụ sở Công an quận Gò Vấp, nhiều chiếc xe đẩy bán hàng rong ngông nghênh mua bán diễn ra như ở… chợ ! Chỉ cách trụ sở Công an quận Gò Vấp vài trăm mét về hướng ngã ba đường Quang Trung và Lê Văn Thọ, trên vỉa hè, hàng chục người bày bán hàng tràn lan ra tận lòng đường ngay trước nhà thờ Hạnh Thông Tây. Tình trạng ùn tắc, kẹt xe nơi đây chiều nào cũng diễn ra, người buôn bán chiếm dụng lòng lề đường vẫn cứ ung dung bán, người dừng xe ngay dưới lòng đường… mua, chỉ có cơ quan chức là không thấy đâu…