Trang chủ » 'Ra 2 điểm sàn là ngầm có ý xếp nhiều trường thành công dân hạng 2'!

'Ra 2 điểm sàn là ngầm có ý xếp nhiều trường thành công dân hạng 2'!

(Ngày đăng: 05-04-2013 13:33:51)
Ngày 4/4, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (Hiệp hội) đã có buổi họp quan trọng với các trường ở phía Bắc, để triển khai phương án tự chủ tuyển sinh theo tinh thần buổi họp với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ngày 5/3/2013 vừa qua.
Tại buổi họp giữa Bộ GD&ĐT với Hiệp hội ngày 5/3 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã khẳng định: một mặt tiếp tục duy trì phương án thi "3 chung" (kèm theo đó là "điểm sàn") đến ít nhất năm 2015, một mặt ủng hộ các trường (cả công lập và ngoài công lập) có phương án xét tuyển riêng đề xuất lên Bộ, nếu hợp lý thì Bộ duyệt.

Trên tinh thần đó, Hiệp hội đã tổ chức 2 cuộc họp quan trọng để bàn và đóng góp cho phương án tuyển sinh của các trường, để đưa ra được những phương án khoa học, hiệu quả nhất, trình sang Bộ. Sau cuộc họp đầu tiên diễn ra ở TP.HCM ngày 22/3 do GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội - chủ trì, cuộc họp thứ hai đã diễn ra hôm qua (4/4) do Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Phan Quang Trung chủ trì.

PGS.TS Bùi Thiện Dụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Phương Đông cho rằng, vấn đề tự chủ trong tuyển sinh đã quy định rõ trong Luật Giáo dục đại học và đây là điều đương nhiên các trường được hưởng, nên "bây giờ phải đề nghị để được tự chủ thì rất buồn cười".

PGS.TS Bùi Thiện Dụ cũng cho rằng, đã gọi là "điểm sàn" thì chỉ có 1 chứ không thể có 2 hay 3 điểm sàn, nếu như vậy thì không còn gọi gì là "điểm sàn" nữa! "Nếu Bộ vẫn giữ phương án điểm sàn thì các trường công lập uy tín có tự trọng nên tự xác định điểm trúng tuyển cao hơn nhiều mức sàn, chứ lại vét đến cả mức sàn thì làm gì còn cơ hội cho trường khác... Điểm sàn bản chất là để phân loại học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đủ điều kiện vào các trường ĐH, CĐ hay không, chứ nó không phải đánh giá chất lượng, đánh giá trình độ của học sinh thấp hay cao”, PGS. TS Bùi Thiện Dụ cho biết.
Ông Dương Phan Cường, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Chu Văn An đồng quan điểm: "Chúng ta đã có Luật Giáo dục Đại học thì cứ thế mà làm. Đã là luật thì Bộ cũng phải làm theo luật. Luật cho phép các trường tự chủ tuyển sinh thì chúng ta thực hiện tự chủ".
Ông đánh giá: "Việc Bộ đưa ra dự kiến có 2 điểm sàn trên và dưới chẳng khác nào ngầm có ý xếp các trường ngoài công lập xuống thành “công dân hạng 2”, khiến cho xã hội hiểu nhầm các trường này là chất lượng thấp". 

Tương tự, PGS.TS Phan Túy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Asean cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với Bộ khi định đưa ra 2 mức điểm sàn thì chẳng khác nào phân biệt người nông thôn với thành thị! Với trường công, Bộ phải căn cứ rõ ràng nghiêm túc chỉ tiêu hàng năm cho các trường. Vẫn dùng kết quả thi “ba chung”, các trường công chỉ được quyền lấy cao xuống thấp và được Bộ đồng ý. Sau đó các trường khác xét theo đăng ký, có thể xét theo ba chung (kết quả thi), cộng thêm ba năm học phổ thông và từ trên xuống cho tới khi đủ chỉ tiêu. Nếu thực hiện được như vậy thì không có vấn đề gì xảy ra. Bộ có hai điểm sàn là hoàn toàn không nên.
Khá bức xúc, GS Hoàng Xuân Sính, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Thăng Long, cho rằng vấn đề tồn tại với các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có nguyên nhân sâu sa, khiến cho các trường nếu có đề nghị phương án này phương án kia thì cũng rất khó khăn để được thực hiện? Vì sao? Vì hệ thống trường ĐH, CĐ hiện nay đang vô cùng bất hợp lý.
Sự bất hợp lý lớn nhất ở chỗ, hiện nay mạng lưới đại học công lập được mở ra quá ồ ạt, số lượng quá lớn nên các trường ngoài công lập không thể phát triển vì xuất phát điểm đã không bằng nhau, bị đối xử không công bằng (trường công được hưởng ngân sách, không phải đóng thuế, ưu đãi đất đai... còn trường tư thì ngược lại).

Bà bi quan: “Bộ rất cương quyết vẫn để thi ba chung và điểm sàn. Mặc dù các trường có đưa ra nhiều phương án, tôi nghĩ các phương án này chỉ hy vọng trong tương lai chứ bây giờ e không được chấp nhận".
Về việc Bộ dự kiến có 2 điểm sàn, GS Hoàng Xuân Sính nói: "Vì sao lại có 2 điểm sàn? Đó là Bộ GD&ĐT lười, đối phó với đề nghị vừa qua của các trường ngoài công lập. Bộ sợ điểm sàn hạ xuống thì bị dư luận xã hội lên án, sợ phải trả lời Quốc hội về chất lượng giáo dục. Nếu không muốn thế thì tại sao không thay đổi cách ra đề, đừng ra đề kiểu đánh đố nữa”!