• Doanh nghiệp
  • Quy định về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân

Quy định về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân

Pháp luật quy định như thế nào về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân? Thu nhập này có tính thuế TNCN hay không? Đây là điều mà nhiều người quan tâm khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp muốn thành lập nhanh chóng và đảm bảo tính hợp pháp thì nên tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ đắc lực nhất. Đó là lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn khi có ý định đăng ký kinh doanh.

Quy định về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân mà nhiều người còn chưa biết. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản sau.

1. Thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân là gì?

Đây là khoản lợi nhuận mà chủ doanh nghiệp tư nhân có được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và từ các hoạt động khác. Theo quy định thì thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có cách tính thuế khác nhau tùy theo nguồn thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, dù là thu nhập từ nguồn thu nào thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn có toàn quyền quyết định đối với khoản thu đó của mình.

2. Cách tính thuế đối với thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân

Như đã nói thì còn tùy theo việc thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân là như thế nào, từ đâu để có quy định tính thuế TNCN khác nhau. Cụ thể như :

- Nếu thu nhập đó xuất phát từ lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân trong quá trình kinh doanh thì chủ doanh nghiệp không cần phải chịu đánh thuế TNCN. Bởi doanh nghiệp tư nhân là tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân, lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân đã bị đánh thuế TNDN nên nếu đánh thêm thuế TNCN thì chẳng phải là nguồn lợi nhuận này  sẽ chịu 2 lần thuế hay sao. Như vậy thì không công bằng với chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Nếu thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân xuất phát từ các hoạt động khác như: thừa kế, trúng thường… thì nguồn thu này cần phải đóng thuế TNCN theo quy định của luật thuế được ban hành.

3. Những lưu ý về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân

Vì doanh nghiệp tư nhân có các quy định khác biệt hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vì thế cho nên, khi quy định về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân thì pháp luật cũng có các quy định khác nhau .

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền sở hữu và quyết định đối với nguồn thu từ lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng thu nhập này để chi tiêu cá nhân hay đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp đều được.

- Thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ  phải ghi vào các báo cáo tài chính hay sổ sách kế toán của doanh nghiệp nếu nguồn thu đó là xuất phất từ lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Nó sẽ giúp đánh giá chính xác về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được tốt nhất.

Như vậy, khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải nắm chắc các thông tin quy định về thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân để có sự chuẩn bị và cân nhắc cho chính xác nhất.