• Tin tức
  • Nuôi mèo để diệt chuột có còn hiệu quả không?

Nuôi mèo để diệt chuột có còn hiệu quả không?

Trước đây, mỗi lần ba mẹ tôi than nhà lắm chuột quá, bác hàng xóm đều bảo để bác kiếm cho mấy con mèo mà nuôi. Thế là bây giờ, nhà tôi có đến 3 con mèo cả đực lẫn cái. Chưa biết kết quả sẽ ra sao nhưng nhờ vậy mà ba mẹ tôi an tâm hẳn.

Nói về vấn đề nhiều chuột, nguyên nhân là do gia đình tôi bán tạp hóa, đủ loại thực phẩm, đủ loại hương thơm để mời chào chuột đến. Dường như món ăn khoái khấu của chúng không gì khác chính là các loại hải sản khô (cá, tôm, mực…), nên mặc dù mẹ tôi đã cất những hàng hóa ấy một cách cẩn thận nhất có thể thì mỗi buổi sớm vẫn thấy vài con cá, hoặc vài con tôm khô vương vãi ở nhiều góc nhà.

Từ khi có mèo thì phải công nhận chuột không còn dám lộng hành như trước nữa, nhưng chỉ là giảm bớt, chứ không phải mất đi, nên ba mẹ tôi vẫn thường phải thở dài khi nhìn thấy hàng hóa của cửa hàng bị phá hoại mỗi ngày.

Và thật tệ hại hơn nữa, khi một hôm, chúng tôi phát hiện chính những con mèo chúng tôi nuôi để bắt chuột đang ăn cá, chứ không phải là lũ chuột đáng ghét kia. Mẹ bực lắm, quyết định bán hết số mèo đi, đồng thời cũng đi tìm biện pháp diệt chuột mới. Vậy là gia đình tôi chuyển sang sử dụng thuốc diệt chuột, cũng chẳng biết mẹ lấy thông tin từ đâu nhưng tôi mặc kệ, tôi luôn tin những thứ mẹ lựa chọn là đúng nhất, tốt nhất.

Lần này cũng không hề ngoại lệ, vì chỉ sau có vài ngày kể từ khi mẹ mua thuốc về dùng, sáng ra sàn nhà, gầm tủ, gầm cầu thang…đã chẳng còn thấy bóng dáng cá khô, tôm khô vương vãi nữa. Điều đó khiến tôi vô cùng ngỡ ngàng, bởi tôi chưa từng nghĩ thuốc diệt chuột lại hiệu quả đến vậy. Giá mà gia đình tôi biết đến nó sớm hơn thì đã không tốn thời gian với lũ mèo rồi (gia đình tôi vốn dĩ không thích mèo mà).

Vậy nên thời nay, việc nuôi mèo chỉ để làm cảnh đối với người yêu thích giống loài đó mà thôi, còn nhiệm vụ chống chuột vào nhà thì đã có thuốc diệt chuột đảm nhiệm.