'Nóng' bất động sản cho thuê cuối năm

Trong khi các chủ đầu tư, doanh nghiệp cấp tập bung hàng cuối năm mong có sóng giao dịch thì những giao dịch địa ốc vài tuần qua lại có xu hướng tập trung vào BĐS cho thuê.

Tâm điểm của thị trường BĐS tháng 12/2013 vẫn là các dự án nhà ở giá rẻ, tiến độ tốt (đã hoàn thiện hoặc sẽ bàn giao vào quý I/2014), với phương thức thanh toán có hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng. Nguyên nhân được cho là những mâu thuẫn gốc rễ giữa khách hàng và chủ đầu tư liên quan tới cuộc sống chung cư vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, chi phí thấp, bảo đảm dòng tiền, tránh xung đột kéo dài, là các yếu tố khiến mãi lực đối với BĐS cho thuê gia tăng.
Rộ phong trào xây nhà cho thuê
Thị trường địa ốc quý IV-2013 tại Hà Nội vẫn duy trì nguồn cầu các mảnh đất "nhỏ, xinh" trong khu vực nội thị. Theo đó, những sản phẩm thổ cư diện tích 45-70m2 ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng chưa bao giờ hết "cháy", bất chấp giá trị dao động từ 3-10 tỷ đồng/căn. Những người có nhu cầu ở cấp bách nhưng túi tiền có hạn, hướng quan tâm tới nhà ở cho thuê.
Vài năm trước, những căn nhà cấp 4 thường là "đích ngắm" của đại bộ phận những người đi học, làm việc tại Hà Nội có thu nhập trung bình trở xuống. Năm 2010-2012, giá cho thuê những căn phòng cấp 4 diện tích 12-15m2, chung vệ sinh ở các địa bàn như Xuân Thủy, Cổ Nhuế, Cầu Diễn, Nam Trung Yên, Nhân Chính, Triều Khúc... dao động từ 900.000-1,5 triệu đồng/tháng. Tới năm 2013, nhu cầu thuê nhà càng trở nên mạnh mẽ. Do đó, ngay từ đầu quý III, rất nhiều hộ gia đình, cá nhân đã lên phương án xây nhà cho thuê để kinh doanh kiếm lời.
Những mảnh đất "vàng" (vị trí trung tâm, vuông vắn, pháp lý tốt) thường bị các đại gia BĐS nhanh chân "xí phần" bằng những dự án "hoành tráng trên giấy". Đương nhiên, đối tượng mục tiêu của những nhà đầu tư tìm kiếm đất để xây nhà cho thuê chính là các mảnh thổ cư thuộc địa bàn xa trung tâm. So với hồi đầu năm 2013, những giao dịch thổ cư 60 – 90m2 tại thôn Phú Mỹ, Nhân Mỹ, Phú Đô, Xuân Phương, Phùng Khoang, Hà Đông… có mức tăng đột biến cả về chất lẫn lượng. Cùng với đó, liên tiếp các công trình nhà ở cao tầng (dạng chung cư mini), khối nhà 3-4 tầng, có từ 10-30 phòng cho thuê khép kín đua nhau mọc lên. Với diện tích 15-25m2, căn phòng thuê có giá 1,5-2,5 triệu đồng/tháng vẫn rất đắt hàng.
Với những gia chủ có sẵn mảnh đất rộng và tiềm lực kinh tế khá, nhiều người quyết định xây dựng tòa nhà dạng văn phòng cho thuê thấp tầng. Cụ thể, khu vực Nam Trung Yên – Trung Kính có nhiều tòa nhà do cá nhân, gia đình tự xây dựng, với kết cấu 4 tầng, 1 tum và kinh doanh cho thuê. Trên đường Trung Kính, tòa nhà 3 tầng, diện tích 100m2/sàn, được 6 công ty đặt trụ sở văn phòng đại diện, với giá thuê 10 triệu đồng/tháng/căn phòng 40m2.