• Công nghiệp
  • Những vướng mắc khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Những vướng mắc khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay được thực hiện theo 2 cách là đến nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh hoặc có thể nộp hồ sơ online qua cổng thông tin điện tử quốc gia. Mỗi hình thức đều có những thế mạnh và đặc trưng riêng nhưng cũng có những mặt hạn chế, vướng mắc khiến chủ đầu tư gặp nhiều rắc rối.

1. Vướng mắc khi nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh

Mang hồ sơ đến trực tiếp cơ quan chức năng là một phương thức truyền thống mà chúng ta đã áp dụng từ trước đến nay. Nó tuy giúp người dân có thể tiếp xúc trực tiếp với các bộ để nghe hướng dẫn rõ ràng hơn nhưng cũng có rất nhiều bất cập. Cụ thể:

Số lượng người có nhu cầu thành lập doanh nghiệp rất lớn, mỗi ngày phòng đăng ký kinh doanh phải tiếp nhận hồ sơ của hàng ngàn doanh nghiệp. Khi đến nộp hồ sơ chúng ta phải bốc số, xếp hàng chờ đợi rất lâu nên gây tình trạng quá tải khiến cả cán bộ nhận hồ sơ lẫn người nộp hồ sơ phải mất thời gian chờ đợi, mệt mỏi khi xử lý.

Hiện nay, Luật doanh nghiệp mới quy định doanh nghiệp được tự quyết định mẫu dấu và phải nộp thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, điều này lại càng làm cho tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên hơn. Chủ doanh nghiệp phải lên phòng kinh doanh nhiều lần hơn trước.

2. Vướng mắc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp online

Đây là phương pháp mới được khuyến khích sử dụng vì giải quyết được tình trạng quá tải cho cơ quan đăng ký xong không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết cách sử dụng phương thức này. Mọi người sẽ phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu cách thức sử dụng và nộp hồ sơ nên bị kéo dài thời gian.

Một vấn đề nữa là vấn đề chữ ký số, không phải ai cũng hiểu biết về chúng nên cũng gây ra nhiều trở ngại, khó khăn cho người nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Và việc đóng lệ phí thông qua thẻ tín dụng cũng là một vướng mắc khá phiền toái. Với những người không thông thạo internet, không sử dụng thẻ ngân hàng chắc chắn sẽ cảm thấy rất phiền với phương thức này.