• Công nghiệp
  • Những thiết bị cần thiết cho việc kiểm định nồi hơi

Những thiết bị cần thiết cho việc kiểm định nồi hơi

Kiểm định các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong công nghiệp không phải là một quá trình đơn giản, nồi hơi cũng thế. Vì thiết bị nồi hơi được thiết kế phức tạp nên quá trình kiểm định cũng cầ nhiều thiết bị mới có thể kiểm định chính xác được.

Để có được một kết quả kiểm định chính xác nhất, đội ngũ kiểm định cần phải chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ cần thiết và phù hợp với thiết bị cần được kiểm định. Nói cụ thể, khi kiểm định nồi hơi thì dội ngũ kiểm định cần tìm những dụng cụ chuyên dụng để kiểm định nồi hơi, như thế sẽ cho một kết quả kiểm định chính xác nhất.

Đầu tiên phải kể đến đó là thiết bị, công cụ khám xét. Đây là thiết bị để kiểm tra kĩ thuật bên ngoài và bên trong của nồi hơi. Những dụng cụ cần thiết cho bước kiểm tra này như thiết bị chiếu sáng, búa kiểm tra, kính lúp có độ phóng đại hòa hợp, các thiết bị, dụng cụ đo độ dài, chiều cao, khoảng cách, như là các thước cặp, thước dây. Còn có thiết bị dùng để đo được phía bên trong thiết bị nồi hơi, như là thiết bị nội soi. Các dụng cụ trên tùy theo yêu cầu kĩ thuật mà có những thông số khác nhau, đó là chuyên môn của đội ngũ kiểm định nồi hơi.

Thứ hai là những công cụ thử độ bện của thiệt bị nồi hơi. Đây là bước quan trọng trong các công đoạn kiểm định nồi hơi. Công đoạn này cần dùng thiết bị như là thiết bị tạo áp suất có đặt tính kĩ thuật, phù hợp với loại nồi hơi cần kiểm định. Các thiết bị phải là thiết bị chuyên dùng để kiểm định nồi hơi, như thế mới có độ chính xác cao trong kiểm định.

Ngoài ra còn có các loại thiết bị khác nữa có thể cần thiết cho quá trình kiểm định nồi hơi. Ví dụ như thiết bị kiểm tra các mối hàn nhưng không làm tổn hại đến mối hàn nguyên thủy của nó. Hay thiết bị kiểm tra mềm bề mặt kim loại, có tác dụng kiểm tra chất liệu kim loại có an toàn hay không nhưng không làm tổn hại đến chúng.