• Công nghiệp
  • Những sự cố xảy ra khi kiểm định cần trục

Những sự cố xảy ra khi kiểm định cần trục

Thông thường chúng ta luôn nghĩ rằng công tác kiểm định cần trục sẽ diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng tuy nhiên sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Riêng đối với việc kiểm định cần trục ít nhất cũng sẽ gặp phải 1 trong những sự cố dưới đây.

Cần trục được biết đến là thiết bị có kích thước, khối lượng rất lớn, với hệ thống lắp ráp vô cùng phức tạp, chằng chịt, hàng nghìn đầu nối kim loại nên việc kiểm định cần trục tưởng chừng như rất dễ nhưng lại vô cùng khó khăn và luôn phải gặp những sự cố như:

Rất khó để rà soát hết được các đầu nối, bởi với một chiếc cần trục có hàng trăm đầu nối, mà đây lại là trung tâm của những nguy hiểm, chỉ cần kiểm định không cẩn thận, không chính xác, đầu nối lỏng lẻo cũng khiến cần trục có thể đứt gãy bất cứ lúc nào. Vậy nên khi kiểm định thường thì người có nhiệm vụ phải có chuyên môn vững và nắm bắt nhanh các thông số kỹ thuật. Rất nhiều trường hợp khi không nắm rõ đã phải thực hiện kiểm định thủ công là rà soát từng đầu nối, rất mất thời gian và ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công trình.

Sự cố thứ 2 đó chính là thời tiết, cần trục hoạt động 24/24 ngoài trời vậy nên khi kiểm định cũng được thực hiện ngoài trời, sẽ không có một gian nhà, một nhà kho nào có thể chứa được cần trục bởi vậy nếu thời tiết không ủng hộ, mưa quá lỡ, bảo bùng công tác kiểm định cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều.

Tiếp theo đó chính là hiện tượng cần trục không sẵn sàng cho công tác kiểm định, điều này có nghĩa là trước khi kiểm định thiết bị bao giờ cũng phải sạch sẽ, ở trong tư thế chờ kiểm định, nhưng có khá nhiều doanh nghiệp thường không hiểu điều này và để nguyên cần trục đang hoạt động, như vậy người kiểm định, hệ thống máy móc sẽ không thể hoạt động được. Rất bất tiện cho cả 2 bên. Thêm nữa yếu tố hay gặp phải khi thực hiện đó chính là vấn đề hồ sơ gốc ban đầu, nhiều chủ sử dụng rất hay để thất thoát giấy tờ, thậm chí là không có nên khi kiểm định và để có cung cấp được giấy chứng nhận thường rất khó khăn, ảnh hưởng đến an toàn trong lao động.