399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Những rủi ro trong vận chuyển hàng bằng đường biển

Những rủi ro trong vận chuyển hàng bằng đường biển

Được đánh giá là phương thức an toàn nhất, thế nhưng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng tồn tại những rủi ro và đôi khi xuất hiện, gây thiệt hại cho chủ hàng.

Những rủi ro trong vận chuyển hàng bằng đường biển

Mặc dù vận chuyển đường biển đã hình thành cách đây từ rất lâu trên thế giới, tuy nhiên những rủi ro của phương thức vận chuyển này luôn còn đó mà rất khó để khắc phục, bởi lẽ nó luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó nổi bật nhất vẫn đến từ thiên nhiên, thông qua sự tác động của thời tiết trong lúc tàu hàng đang di chuyển. Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất của các đơn vị tàu hàng bao lâu nay.

Rủi ro của việc sử dụng hình thức vận chuyển đường biển chủ yếu nằm ở yếu tố thời tiết, biển cả ngày càng dậy sóng hơn và tình trạng những chuyến hàng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu là điều xảy ra rất nhiều. Nhẹ nhàng thì những chuyến hàng sẽ bị trễ tiến độ khiến cho công việc của những người mua hay người bán cũng bị trì hoãn và ảnh hưởng.

Tuy nhiên cũng có những rủi ro lớn hơn có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của con người, cũng như thiệt hại toàn bộ về tài sản vật chất trên những chuyến hàng bằng đường biển gặp vấn đề với thời tiết. Hiện nay sự hiện đại đã giúp cho những chiếc tàu biển khắc phục được nhiều vấn đề và hạn chế sự tác động bởi thời tiết, nhưng vẫn trường hợp không may vẫn thường xuyên có thể xảy ra.

Để giảm thiểu tổn thất về tài sản của chủ hàng, đơn vị đảm nhận nhiệm vụ vận tải khi xuất hiện rủi ro, bảo hiểm luôn là thứ quan trọng nhất đối trong hoạt động vận tải đường biển. Và đặc biệt là những chuyến hàng luôn được đảm bảo kiểm tra chất lượng cũng như dự báo thời tiết biển tốt nhất. Thông qua đó, việc đền bù thiệt hại sẽ được thực hiện dựa vào việc ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa các bên.

Một rủi ro khác hình thành bởi việc vận chuyển hàng hóa với đường biển đó chính là tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng nhiều hơn, phần lớn được hình thành từ những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa này. Do đó, cần có những kế hoạch cũng như biện pháp để hạn chế vấn đề này, bảo vệ cho hành tinh của chúng ta khi sử dụng phương thức vận chuyển đường biển phục vụ cho kinh tế quốc tế.

Có hay không khả năng khắc phục rủi ro trong vận tải đường biển?

Nếu nói đến việc khắc phục và ngăn chặn rủi ro có thể xảy ra khi vận tải hàng hóa đường biển, đây là điều hoàn toàn không thể làm được. Có chăng, chính các đơn vị vận tải và chủ tàu hàng chỉ có thể làm tất cả mọi việc để hạn chế tình trạng không may đó xảy ra, thông qua xây dựng một lịch trình di chuyển an toàn, sử dụng các tàu hàng tải trọng lớn, hiện đại, nâng cao chuyên môn của đội ngũ giao nhận để xử lý tốt mọi tình huống.

Đối với chủ hàng, để hạn chế tối đa thiệt hại về mình, thuê dịch vụ vận tải đường biển tốt, có nhiều kinh nghiệm vẫn là yếu tố quyết định tất cả. Đơn giản, ở những nơi như vậy thì tình trạng xảy ra tai nạn, hàng hóa bị tổn thất trong quá trình vận chuyển là hiếm khi xảy ra. Nếu có, những chính sách đền bù cũng được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tốt quyền lợi khách hàng.