• Doanh nghiệp
  • Những rủi ro tác động đến vận tải đường biển

Những rủi ro tác động đến vận tải đường biển

Có nhiều dạng rủi ro dễ tác động đến vận tải đường biển, từ những rủi ro thiên nhiên đến các ảnh hưởng của con người hay tai nạn đột ngột. Tuy nhiên dù là dạng rủi ro nào thì cũng có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng ảnh hưởng đến người sử dụng, tài sản vật chất và kể cả tính mạng của con người.

Những dạng rủi ro cơ bản có thể ảnh hưởng đến vận tải đường biển có thể nhắc đến đó là tự nhiên, các tai nạn và nhất là tình trạng cướp biển ngày càng lộng hành hiện nay, tạo nên những thách thức lớn đối với vận tải biển.

Những rủi ro tác động đến vận tải đường biển

Vận tải đường biển quốc tế hay cả vận tải nội địa đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố tự nhiên như mưa, bão, sóng thần… Những vấn đề này hoàn toàn không thể dự đoán một cách chính xác được, nhất là khi mà hiện nay thời tiết đang ngày càng diễn biến theo những chiều hướng không thể nào lường trước được.

Rủi ro trục trặc kỹ thuật do sai sót trong việc thiết kế chế tạo, bảo dưỡng tàu cũng là những dạng rủi ro kinh điển đối với vận tải đường biển. Hiển nhiên rằng trong bất cứ phương thức vận chuyển nào cũng sẽ có những loại rủi ro này, song đối với vận tải biển thì một khi xảy ra rủi ro về kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm và dễ dàng khiến cho tàu chìm, đắm tàu dẫn đến thiệt hại nặng nề không chỉ về hàng hóa vật chất mà còn về con người.

Tình hình chính trị pháp luật của các quốc gia cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận tải đường biển, khi tàu di chuyển qua những hải phận khác nhau của các quốc gia thì có thể đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị do chiến tranh, những hiềm khích trong quan hệ ngoại giao cũng có thể khiến cho chuyến vận tải của chúng ta bị cản trở hay tịch thu bởi những nước này.

Cuối cùng, những rủi ro phát sinh do người chuyên chở hay cụ thể hơn đó là thủy thủ đoàn có thể tác động đến hàng hóa trên tàu, gây ra những tổn thất và thiệt hại về giá trị về hàng hóa, tài sản vật chất của người ủy thác vận chuyểh hàng hóa bằng đường biển.