• Doanh nghiệp
  • Những khó khăn khi xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Những khó khăn khi xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa đang trở nên khó khăn bởi hoạt động lữu hành đang có nhiều dấu hiệu vi phạm dẫn đến cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn trong hoạt động của các công ty lữ hành nội địa.

Việc xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là một công việc không hề đơn giản. Với các giấy tờ và các thủ tục hành chính là những vấn đề khiến các doanh nghiệp rất khó khăn. Đó chính là lý do mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã được  nhiều người lựa chọn và tìm đến để có được sự hỗ trợ.

Muốn xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, doanh nghiệp không chỉ phải đáp ứng được các điều kiện đặt ra mà còn phải lường trước những khó khăn trong quy định của pháp luật khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Hiện nay, nhu cầu cũng như lượng khách du lịch đang ngày càng tăng nên việc các công ty hoạt động trong lĩnh vực lữ hành nội địa cũng từ đó mà ra đời ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra chính là nhiều quy định của pháp luật đang có hiện tượng chồng chéo, mơ hồ gây khó khăn cho việc thành lập cũng như hoạt động của các công ty lữ hành nội địa nói riêng và công ty hoạt động lữ hành nói chung.

Thứ nhất, khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa thì doanh nghiệp phải nắm một cách chính xác, rõ ràng những yêu cầu đặt ra đối với công ty lữ hành nội địa bởi hiện nay, các quy định về cấp thẻ hướng dẫn viên đến vấn đề ký quỹ hay kiểm tra visa của khách du lịch đang có rất nhiều vấn đề bất cập ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ hai, quy định về các hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả trong hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa cũng còn nhập nhằng và không có sự  rõ ràng, minh bạch dẫn đến những “khoảng trống pháp luật” cho các doanh nghiệp luồn lách, né tránh và người chịu thiệt thòi không ai khác ngoài khách du lịch.

Từ những bất cập trong quy định của pháp luật đã dẫn đến một thực trạng kinh doanh lữ hành bát nhào, lộn xộn và mất kiểm soát như hiện nay.  Các doanh nghiệp trong lĩnh vực lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật  để thực hiện những  hình thức kinh doanh vi phạm pháp luật như các công ty lữ hành quốc tế đã tiếp tay cho hành vi kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép để hợp thức hóa các hợp đồng đại lý; hay việc liên kết hoặc nhượng quyền phục vụ khách hàng để ăn hoa hồng giữa công ty lữ hành quốc tế và nội địa đang trở nên khó kiểm soát.

Với những thực tế nêu trên, doanh nghiệp cần xem xét kỹ càng khi làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa để tránh những hành vi vi phạm đáng tiếc theo quy định của pháp luật.