399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Những điều cần biết khi phòng ngừa chảy máu cam

Những điều cần biết khi phòng ngừa chảy máu cam

Với việc cung cấp vitamin C cho cơ thể, hạn chế ngoáy mũi và không xì mũi quá mạnh,... là những lưu ý cần thiết để tránh chảy máu cam hiệu quả.

Những điều cần biết khi phòng ngừa chảy máu cam

Nhiều người đã trải qua triệu chứng máu từ bên trong mũi chảy ra ít nhất 1 lần trong đời. Hiện tượng đó người ta gọi là chảy máu cam (chảy máu mũi). Chảy máu cam có thể đến rất bất ngờ, đột ngột và thường chảy một bên mũi, đôi lúc xuất hiện mủ (ở trẻ em) khi có dị vật mắc trong mũi.

Chảy máu cam bao gồm chảy máu mũi trước và sau. Với chảy máu mũi trước máu chảy ra ít, không gây nguy hiểm và có thể sơ cứu, cầm máu ngay tại nhà. Còn chảy máu sau tương đối nghiêm trọng, máu chảy nhiều và liên tục. Lúc này, cần có sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ chuyên khoa, tiến hành làm đông máu hoặc phẫu thuật để giải quyết vấn đề tận gốc.

Cậu bé chảy máu cam 20 lần một ngày mỗi khi học bài, ngay cả bác sĩ cũng “bó tay”

Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Tiểu Điền có thể chảy máu cam tới 4 lần, kỷ lục có lúc cậu bé chảy máu tới 20 lần trong ngày.

Khi còn đi học bạn thường lấy lý do gì để xin nghỉ? Bạn bị ốm, gia đình có việc bận,… Nhưng có lẽ bạn sẽ chưa bao giờ nghe thấy lý do xin nghỉ vì chảy máu cam mỗi khi… học.

Cậu bé Tiểu Điền, 12 tuổi đến từ Tế Nam, Trung Quốc mỗi khi đi học lại đều phải xin về bởi cậu liên tục bị chảy máu cam. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Tiểu Điền có thể bị chảy máu mũi tới 4 lần. Và có lúc cậu bị chảy máu tới 20 lần trong ngày. Đặc biệt điều này chỉ xảy ra khi cậu bé học bài.

Các phóng viên đã tìm đến nhà của cậu bé để kiểm chứng sự thật. Phóng viên đã yêu cầu Tiểu Điền mở vở làm bài tập và đặt đồng hồ đếm thời gian. Chỉ 1 tiếng rưỡi sau đó, máu từ mũi bắt đầu chảy ra.

Cô Quách, mẹ của Tiểu Điền cho biết 4 năm trước vào mùa đông, khi thời tiết khô lạnh, con trai cũng thường bị chảy máu cam. Đến mùa xuân, tình trạng này tạm thời chấm dứt. Tuy nhiên kể từ tháng 11 năm ngoái, tình trạng chảy máu mũi ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn không chỉ ở tần suất mà còn cả lượng máu chảy ra.

Mẹ của Tiểu Điền đã đưa con trai tới nhiều bệnh viện để kiểm tra nhưng tất cả đều chung một kết quả là bình thường. Cô Quách cho hay: “Tất cả những lần kiểm tra đều bình thường, vì vậy tôi thật sự không biết vấn đề của con trai là gì. Tiểu cầu hay đông máu hay chụp CT, MRI não đều không có gì bất thường.”

Khi đến một số bệnh viện lớn ở Tế Nam, các bác sĩ cũng cho biết chỉ thấy vết mụn nhọt ở 2 bên mũi ngoài ra không có điều gì lạ. Sau đó, Tiểu Điền đã sử dụng thử một số loại thảo mộc và tình trạng cũng đã giảm nhưng mỗi khi ngồi học bài, cậu bé lại bị chảy máu mũi. 

Tiểu Điền chia sẻ: “Chỉ cần cháu đọc sách thôi, máu mũi cũng đã chảy ra, đầu cháu rất nhức.”

Hiện tại gia đình vẫn đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân khiến cậu bé bị chảy máu cam để có thể giúp đỡ Tiểu Điền đi học bình thường.

Nguyên nhân chảy máu cam do đâu?

Chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới mao mạch dày, thành mạch đàn hồi kém. Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị chảy máu, bởi chúng thường có thói quen ngoáy mũi.

Các nguyên nhân dễ dẫn đến chảy máu cam:

Do ngoáy mũi, va đập mạnh hay xì mũi quá mạnh;

Do nhiễm trùng xoang, cảm lạnh nặng, xơ cứng động mạch hoặc bệnh cao huyết áp gây ra;

Do lạm dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết;

Dấu hiệu bệnh bạch cầu hay ung thư.

Phòng ngừa chảy máu cam

Thường xuyên bổ sung trái cây thuộc họ cam quýt vì chúng có chứa bioflavonoids ngăn chặn các mạch máu vỡ, do đó giảm nguy cơ bị chảy máu cam.

Không ngoáy mũi, tránh xì mũi quá mạnh hoặc quá thường xuyên.

Giữ độ ẩm cho mũi bằng cách bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm vào mũi 1-2 lần/ ngày có thể giúp giảm tần suất và độ nặng của chảy máu cam kéo dài. 

Không hút thuốc vì khói thuốc gây khô và kích thích niêm mạc mũi...