• Công nghiệp
  • Nhìn lại 10 năm vụ mất điện trên diện rộng khu vực Đông Bắc nước Mỹ

Nhìn lại 10 năm vụ mất điện trên diện rộng khu vực Đông Bắc nước Mỹ

10 năm trước đây, vào lúc 16h10 phút ngày thứ Năm, 14/8/2003 đã xảy ra vụ mất điện trên diện rộng tại một số khu vực thuộc Đông Bắc, Trung Tây nước Mỹ và tỉnh Ontario của Canada. Vụ mất điện này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trên 10 triệu người tại Ontario, Canada và trên 45 triệu người tại 8 tiểu bang của Hoa Kỳ

Vào lúc 23h cùng ngày, một số khu vực đã được cấp điện trở lại, tuy nhiên phần lớn các khu vực trong vùng bị mất điện phải chờ đến 2 ngày sau mới có điện. Vào thời điểm đó, vụ mất điện này được coi là vụ mất điện lớn thứ hai trong lịch sử, sau vụ mất điện năm 1999 tại khu vực phía Nam Brazil.

Nhìn lại 10 năm vụ mất điện trên diện rộng khu vực Đông Bắc nước Mỹ
Cây quệt vào lưới điện là 1 trong những nguyên nhân gây mất điện

Nguyên nhân chính của vụ mất điện lịch sử này được cho là do một phần mềm có chứa mã độc được kích hoạt tại hệ thống cảnh báo của phòng vận hành hệ thống điện thuộc Công ty điện lực First Energy tại Ohio, Canada. Một nguyên nhân khác là lưới điện truyền tải đang bị quá tải lại bị cây cao trên hành lang tuyến chạm vào gây ngắn mạch và làm xảy ra sự cố mất điện trên diện rộng. Do đó, sự cố tại một khu vực nhỏ lẽ ra có thể xử lý được một cách nhanh chóng lại diễn biến phức tạp và trở thành một sự cố trên diện rộng gây thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và xã hội.

Ảnh hưởng của vụ mất điện

Trong khu vực xảy ra sự cố có khoảng 200.000 dân vẫn có điện để sử dụng, khu vực có điện bao gồm Niagara Peninsula của tiểu bang Ontario; góc phía tây tiểu bang Ontario, một phần tiểu bang New York bao gồm thành phố Albany, một vùng nhỏ thuộc tiểu bang Michigan và tiểu bang New Jersey do các khu vực này được cung cấp điện từ mạch vòng tại nhà máy thủy điện Sir Adam Beck tại thác Niagara.

Hành khách ngồi chờ phía ngoài nhà ga Penn Station ở New York

Các hệ thống điện dự phòng cũng không hoạt động nên cuộc sống của người dân trong khu vực bị mất điện bị ảnh hưởng rất lớn. Mạng viễn thông nhìn chung vẫn còn hoạt động được do có máy phát điện chuyên dụng của nhà mạng nhưng sau đó cũng gần như ngừng hoạt động do bị nghẽn mạng vì các cuộc gọi của thuê bao tăng đột biến. Hệ thống cấp nước cũng ngừng hoạt động do không có điện để bơm nước. Đài phát thanh – truyền hình tạm thời vẫn còn hoạt động do được cấp nguồn từ máy phát chuyên dụng mặc dù một phần lớn các đài phát thanh truyền hình đã tạm dừng hoạt động do thời gian mất điện lưới kéo dài. Các dịch vụ giao thông như xe điện tại các thành phố lớn ngừng hoạt động nên mọi người phải đi bộ. Mọi các chuyến bay đến và đi khu vực bị mất điện cũng bị hủy. Thị trường tài chính, chứng khoán cũng ngừng hoạt động. Một số lượng lớn các nhà máy đã phải đóng cửa trong thời gian mất điện, các nhà máy nằm ngoài khu vực bị mất điện bị yêu cầu giảm công suất trong khi chờ lưới điện hoạt động ổn định trở lại. Vụ mất điện gây ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của người dân cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội.

Thời gian mất điện là vào tháng nóng tại Hoa Kỳ (nhiệt độ là 31oC tại hầu hết các khu vực bị mất điện) nên nhiệt độ cao cũng là một nguyên nhân gây mất điện trên diện rộng. Nhiệt độ càng cao thì người dân càng sử dụng điện nhiều để chạy máy lạnh và quạt, dẫn đến tăng đột biến về sản lượng điện tiêu thụ, gây ra hiện tượng dây điện bị võng xuống do nhiệt độ dây dẫn tăng cao, từ đó các ngọn cây cao trên hành lang tuyến có thể chạm vào dây điện, gây phóng điện và ngắn mạch trên lưới.