Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tiêu dùng
  • Người tiêu dùng e dè với táo đỏ nhập khẩu

Người tiêu dùng e dè với táo đỏ nhập khẩu

Những ngày gần đây, thông tin về táo đỏ Fuji nhập khẩu từ TQ không an toàn đã gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Chiều nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã công bố kết quả kiểm nghiệm táo Trung Quốc thu thập ở Hà Nội và TP HCM. Theo đó, có một số mẫu táo nhiễm hóa chất độc hại (tương tự táo trồng ở vùng Sơn Đông, Trung Quốc) là thiram và arsen nhưng hàm lượng các chất độc hại này nằm trong ngưỡng cho phép của cơ quan chức năng.

Sau loạt bài điều tra “Biến nước lã, tạp chất thành xăng dầu” (từ ngày 27 đến 30/8), nhiều nhà khoa học, đại diện Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã lên tiếng bày tỏ thái độ phẫn nộ và đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý đến nơi đến chốn.

Ông Nguyễn Văn Tùng (đại biểu HĐND TP.HCM): HĐND TP nên tổ chức giám sát

Tuyến bài điều tra “Biến nước lã, tạp chất thành xăng dầu” thật sự làm tôi bàng hoàng. Bởi đây không phải một vụ việc nhỏ lẻ mà là một đường dây lớn từ pha chế xăng dầu dỏm đến tiêu thụ, lừa đảo người tiêu dùng trên quy mô rộng. Trong thời điểm giá xăng dầu tăng từng ngày, hành vi này càng đáng lên án. Từ đây có thể đặt vấn đề những vụ cháy nổ xe thời gian qua có nguyên nhân từ xăng dầu dỏm này hay không?

Trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền địa phương, nơi diễn ra hành vi pha chế xăng dầu từ tạp chất, nước lã... Làm sao có thể không biết khi để thực hiện hành vi pha chế xăng dầu dỏm này đòi hỏi một lượng máy móc, xe cộ và hành vi cũng không thể che giấu tất cả được. Như vậy, đặt ra câu hỏi chính quyền, công an, rồi các cơ quan quản lý chuyên ngành xăng dầu... ở đâu? Tại sao không biết, không nắm, không có biện pháp gì trước hành vi này? Thậm chí có thể đặt câu hỏi về việc có hay không tiêu cực trong các cơ quan, những người có trách nhiệm trong vụ việc này.

Tôi cho rằng HĐND TP nên tổ chức đoàn giám sát, làm rõ vấn đề mà báo đã nêu. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương nơi xảy ra vụ việc và trách nhiệm cơ quan quản lý chuyên ngành về xăng dầu. Cụ thể ở đây là các đại biểu HĐND TP tại địa bàn Thủ Đức và Củ Chi cần có trách nhiệm giám sát trước tiên theo chức năng, nhiệm vụ của mình.