Nghị định về đặt tên doanh nghiệp

Sự kết hợp giữa Luật Doanh nghiệp và nghị định về đặt tên doanh nghiệp hiện nay với mục tiêu quản lý chặt chẽ việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng như bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp một cách tốt nhất. Thế nhưng, thực tế có được như vậy hay không thì còn cần phải tìm hiểu để có thể có được câu trả lời phù hợp nhất.

Các quy định của pháp luật đối với những vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp là điều mà bạn cần thiết phải tìm hiểu để có thể đảm bảo việc thành lập được hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ thông tin thì bạn có thể nhờ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để được hỗ trợ.

Nghị định về đặt tên doanh nghiệp

Có rất nhiều điều trong nghị định về đặt tên doanh nghiệp hiện nay đang được dư luận quan tâm về tính khả thi của nó. Mặc dù Nghị định 78 của Chính phủ đã quy định nhiều thông tin liên quan đến việc đặt tên cho doanh nghiệp và suốt nhiều năm qua, những quy đinh này vẫn được áp dụng nhưng nó vẫn chưa đạt được mục tiêu ban đầu mà Chính phủ đề ra.

Mục tiêu của nghị định về đặt tên doanh nghiệp

Để có thể đảm bảo quản lý một cách chặt chẽ nhất đối với việc đặt tên cho doanh nghiệp thì nghị định về đặt tên doanh nghiệp đã kết hợp với Luật Doanh nghiệp để ban hành nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này. Không chỉ giúp cơ quan chức năng quản lý việc đặt tên cho doanh nghiệp  mà các thông tin được ban hành trong nghị định còn đảm bảo giúp cho doanh nghiệp có thể bảo vệ thương hiệu của mình một cách tốt nhất. Điều này sẽ tránh tình trạng cùng 1 tên nhưng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sẽ gây hoang mang cho khách hàng khi lựa chọn thương hiệu tốt nhất.

Đối với doanh nghiệp

Nếu nói nghị định về đặt tên doanh nghiệp là giúp việc đặt tên cho doanh nghiệp được hiệu quả hơn thì cũng không sai nhưng nó cần thông thoáng và linh động hơn để các quy định này không làm khó doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh. Có nhiều quy định nghe qua rất hợp lý và đơn giản là phù hợp với thực tế nhưng khi ứng dụng vào việc đặt tên doanh nghiệp thì có vô vàn điều bất cập. Ví dụ như quy định không đặt tên vi phạm thuần phong mỹ tục hay các tiêu chuẩn văn hóa xã hội. Nếu nghe qua thì quy định này rất phù hợp nhưng để áp dụng cho đúng thì không dễ. Xã hội không có một quy chuẩn nào cụ thể đối với việc vi phạm thuần phong mỹ tục hay văn hóa xã hội để có thể căn cứ vào mà thực hiện cho đúng cả nên cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng đôi khi lúng túng không biết là tên này có thực sự vi phạm hay không. Hay như quy định không lấy tên danh nhân đặt cho doanh nghiệp chẳng hạn. Thực tế thì ngay cả cơ quan chức năng có nhiệm vụ kiểm tra và xét duyệt hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp còn không chắc chắn ai được nằm trong danh sách danh nhân thì sao doanh nghiệp có thể nắm chắc được.

Có thể nói, những quy định trong nghị định về đặt tên doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa phát huy được hết vai trò của mình trong việc giúp doanh nghiệp đặt tên được thuận lợi hơn cũng như bảo vệ thương hiệu được tốt nhất.