• Doanh nghiệp
  • Ngành vận tải biển chi phối thị trường buôn bán quốc tế

Ngành vận tải biển chi phối thị trường buôn bán quốc tế

Thị trường buôn bán quốc tế ngày càng phát triển hơn mà yếu tố chính để làm nên điều đó chính là sự phát triển của lĩnh vực vận tải, trong đó vận tải biển chính là một yếu tố quan trọng chi phối phần lớn sự vận chuyển hàng hóa trên thế giới cũng như buôn bán quốc tế.

vận tải đường biển đã hình thành từ rất nhiều năm trước đây, nó là nền tảng cơ bản hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế và buôn bán quốc tế có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất. Nắm giữ 3/4 khối lượng hàng hóa di chuyển trên thế giới, đường biển có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu cho hoạt động kinh doanh giữa các nước trên thế giới.

vận tải đường biển

Khi sử dụng phương thức vận chuyển đường biển cho hoạt động kinh doanh buôn bán quốc tế, ta có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển so với những phương thức khác. Tuy không có sự nhanh chóng như đường hàng không, song đường biển lại đảm bảo hơn về sự an toàn và ổn định, do đó nếu không đòi hỏi tốc độ nhanh chóng thì người ta vẫn sử dụng phương thức này cho hoạt động kinh doanh buôn bán của mình.

Lợi thế khác của vận tải biển đó chính là có thể chuyển nhiều hàng hóa cùng lúc, cũng như vận chuyển những loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn như xe cộ, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị,… Chính vì điều này mà ngành vận tải biển luôn có một chỗ đứng quan trọng trên thị trường thế giới, không thể nào thiếu vắng hay mất đi mà nó đang góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của kinh doanh quốc tế cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Vận tải đường biển có vai trò quan trọng trong việc góp phần thay đổi cơ cấu hàng hóa thế giới, chi phối nhiều đến thị trường kinh doanh quốc tế và là lĩnh vực không thể tách rời trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xuất nhập khẩu trên toàn thế giới. Cho dù những phương thức vận chuyển khác có phát triển mạnh mẽ thì vận tải biển vẫn có vai trò quan trọng khó có thể thay thế được.