399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Nên làm những gì để tránh đau nửa đầu?

Nên làm những gì để tránh đau nửa đầu?

Đau nửa đầu là chứng bệnh khó chịu gây ảnh hưởng nhiều đến cho cuộc sống của người bệnh, chính vì thế lời khuyên dành cho những người chưa từng bị đau nửa đầu chính là nên có cách để phòng tránh nó trước khi phải thật sự chịu đựng tình trạng này.

Nên làm những gì để tránh đau nửa đầu?

Chắc chắn rằng bạn không hề muốn bản thân mình bị những cơn đau nửa đầu hoành hành cuộc sống của mình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc cũng như thái độ sống của bạn. Điều duy nhất bạn cần làm chính là hãy có một lối sống lành mạnh và hạn chế đến mức tối đa những điều có thể trở thành nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu cho bản thân mình.

Trước tiên để tránh những nguyên nhân đau nửa đầu, bạn cần biết đó là những nguyên nhân gì và từ đó có thể chú ý hơn để tránh sử dụng, thực hiện nó. Ngoài ra, một số những hoạt chất có thể giúp phòng tránh đau nửa đầu, hãy tìm hiểu và bổ sung những hoạt chất đó cho sức khỏe của mình.

Đau nửa đầu là một trong những chứng bệnh phổ biến. Bằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và cách sống, chúng ta có thể giảm sự thường xuyên cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh này.

- Tránh các nguyên nhân kích hoạt bệnh. Nguyên nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu thông thường gồm có hút thuốc (chất nicotin làm hẹp mạch máu trong não), tập thể dục nặng quá nhiều, căng thẳng, những thay đổi về kiểu ngủ, đau đầu, cổ và các vấn đề về răng.

- Theo dõi đường huyết. Sự sụt giảm lượng đường huyết cũng là một nguyên nhân gây đau nửa đầu, bởi nó dẫn đến việc glucose được đưa vào dòng máu, khiến huyết áp tăng cao. Hãy ăn điều độ 4 tiếng 1 lần và đừng để bụng rỗng trong 12 tiếng ban đêm. Chọn những thức ăn có chỉ số đường huyết GI thấp như rau quả, sữa chua ít béo, phó-mát...

- Kiểm tra lượng tiêu thụ caffein. Quá nhiều chất caffein có thể khiến mạch máu quanh não bị bóp chặt quá mức, có thể gây đau nửa đầu. Hơn 300 mg caffein/ngày (khoảng 3 tách cà phê đậm đặc hoặc 5 tách cà phê hòa tan) có thể “làm khổ” đầu bạn.

- Chú ý chất phụ gia. Nhiều người mắc chứng bệnh này rất nhạy với các chất phụ gia trong thực phẩm như monosodium glutamate (có trong một số loại phó-mát và thịt hộp), aspartame (một loại đường nhân tạo), tartrazine (chất được sử dụng để tạo màu cho nước uống có ga), sodium benzoate (có trong tôm, bơ thực vật, nước uống có ga và kẹo).

- Nhai gừng. Nhai gừng sống có thể làm giảm buồn nôn và các vấn đề về tiêu hóa thường đi kèm với chứng đau nửa đầu. Gừng còn ngăn chặn những tác động của các chất prostaglandin, là những chất có thể gây viêm sưng mạch máu trong não, gây đau nửa đầu.

- Tăng cường serotonin. Những người bị đau nửa đầu có lượng serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) thấp. Nên ăn các loại thực phẩm như thịt gà, trứng, sản phẩm sữa, chuối, đậu, chà là, yến mạch, cơm, gạo nguyên hạt, quả hạch và các loại hạt để tăng cường serotonin.

- Uống nước. Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của căn bệnh này. Các mô quanh não chủ yếu là nước. Khi mất nước, chúng co lại, tạo ra sự kích thích và gây đau đầu. Uống 1-2 lít nước/ngày để giảm độ nặng, thời gian cũng như mức độ thường xuyên của bệnh.

- Dùng thực phẩm giàu magnesium. Quá ít magnesium khiến lưu lượng máu đến não giảm và lượng đường huyết thấp, hai nguyên nhân gây đau nửa đầu. Các loại rau lá xanh, súp cà chua, quả hạch, các loại hạt, gạo nguyên hạt, đậu, khoai tây và yến mạch đều có chứa magnesium.

- Tập yoga. Yoga giúp tạo sự bình tĩnh, bớt căng thẳng và giảm đau nhức. Một số tư thế giúp làm giảm sự cứng đơ ở cổ và vai.