• Tin tức
  • Mua vé xe Tết 2014 không khó

Mua vé xe Tết 2014 không khó

Còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới tới Tết Giáp Ngọ 2014, nhưng từ nhiều ngày qua, nhiều người dân làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã tranh thủ đặt vé xe tết 2014 để về quê vì sợ hết vé. Tuy nhiên, Ban quản lý Bến xe Miền Đông (BXMĐ) khẳng định có đủ vé bán cho hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Không nên nôn nóng

Những ngày đầu tháng 12, hàng ngàn hành khách đã đến BXMĐ xếp hàng để tranh thủ mua vé xe Tết 2014 của các nhà xe có thương hiệu. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, rất đông hành khách đến bến và ngồi chờ la liệt trước các điểm bán vé của các hãng xe như Minh Phương, Bình Tâm, Chín Nghĩa... để chờ lấy số thứ tự. Dù đã được lực lượng bảo vệ, quản lý bến sắp xếp, giữ gìn trật tự nhưng do lượng khách đến quá đông nên xảy ra tình trạng ùn ứ, chen lấn khi mua vé. Chị Nguyễn Thị Hậu, quê ở Quảng Ngãi, mệt mỏi nói: “Tôi làm công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung. Nghe thông tin bắt đầu bán vé xe Tết 2014, tôi tranh thủ xin nghỉ ca để đi mua. Có mặt tại bến từ sáng sớm ngày 15/12, nhưng đến đầu giờ chiều mới mua được tấm vé. Nhiều người khác phải ra về tay không hoặc chạy ra ngoài bến mua vé với giá cao”.

Trao đổi vấn đề này, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ, cho rằng, do người dân quá nôn nóng để mua được vé xe Tết 2014 nên mới xảy ra tình trạng này. “Ngay thời điểm này, chỉ có một số doanh nghiệp hoàn thành thủ tục và được cấp phép bán vé trước nên xảy ra cảnh khó mua được vé. Thực tế, còn rất nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục nên chưa bán vé. Nếu tất cả doanh nghiệp đồng loạt bán vé thì chắc chắn không có xảy ra hiện tượng này. Chúng tôi đảm bảo có đủ xe, vé cho tất cả hành khách. Vào những ngày cao điểm giáp Tết, sẽ không có chuyện người dân phải chờ đợi mỏi mòn tại bến mới có xe về quê ăn Tết”, ông Hải khẳng định.

Biết được tâm lý nôn nóng của người dân, một số doanh nghiệp đã tự ý kê giá vé vượt quy định. Theo thông tin từ BXMĐ, nhà xe Chín Nghĩa (chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi) đã bán vé đi trước ngày 23/1/2014 với mức giá cao hơn 60% so với ngày thường. Trong khi theo quy định, nhà xe chỉ được phép tăng 40% cho những vé đi trước ngày 23/1 và từ ngày 24/1/2014 trở đi, giá vé mới được tăng không quá 60%. “Chúng tôi đã lập biên bản đối với nhà xe Chín Nghĩa và có văn bản gửi cơ quan chức năng để xem xét, xử lý. Người dân nên tham khảo thông tin trên website của BXMĐ. Website này đăng tải đầy đủ các thông tin về vận tải hành khách trong dịp Tết và tại các quầy bán vé cũng niêm yết công khai giá vé của doanh nghiệp. Nếu phát hiện doanh nghiệp nào làm sai quy định người dân có thể báo về ban quản lý bến”, ông Thượng Thanh Hải cho biết.

Tăng cường phương tiện

Trả lời về tình trạng một số nhà xe có thương hiệu đã bán hết vé xe Tết 2014, ông Thượng Thanh Hải khẳng định: “Không thể khẳng định được doanh nghiệp nào đã bán hết vé Tết. Bởi ngay thời điểm này, có thể nhà xe này đã bán hết vé, nhưng sau đó họ sẽ bổ sung thêm xe để phục vụ khách. Theo thống kê dịp cao điểm Tết những năm trước, các doanh nghiệp đã thuê thêm 500 xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách”.

Ông Hải cho biết thêm, ngoài năng lực phục vụ của các doanh nghiệp vận tải, đến ngày 1/1/2014, BXMĐ sẽ bắt đầu bán vé ủy thác. “Sau khi các doanh nghiệp bán vé Tết 2014 hoàn thành, tuy nhiên, BXMĐ sẽ bán vé ủy thác. Như các năm trước, đến khi BXMĐ tổ chức bán thì số lượng vé bán ra không được bao nhiêu vì các doanh nghiệp đã phục vụ gần như đầy đủ nhu cầu của nhân dân. Bến xe cũng sẽ tăng cường thêm xe buýt để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu xe”.

Theo Ban quản lý BXMĐ, dự kiến lượng hành khách thông qua BXMĐ sẽ không tăng so với năm 2013. “Dự kiến vào những ngày cao điểm, BXMĐ sẽ đón khách xuất bến chỉ đạt khoảng 45.000 khách/ngày. Đặc biệt, năm nay nhu cầu đi lại trên các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định sẽ tăng đột biến do số lượng xe đăng ký hoạt động hàng ngày tại bến giảm. Chúng tôi đã có phương án tăng cường phương tiện cho khu vực này. Đồng thời, bến cũng đã chuẩn bị phương án điều động xe các tuyến trống để giải phóng hành khách cho các tuyến có nhu cầu lớn”, ông Hải cho biết.