• Công nghiệp
  • Một vài nét về giá kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Một vài nét về giá kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp đã mang đến nhiều thành tựu cho thế giới, có thể kể đến một thành tựu nổi bật là làm sản lượng gia tăng đáng kể và giúp ích nhiều cho đời sống vật chất của con người. Chính vì các thiết bị công nghiệp mang tầm quan trọng như thế mà việc kiểm định thiết bị công nghiệp cũng được hưởng lợi theo.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là một công việc khá quan trọng, đóng vai trò là một khâu không thể thiếu đối với các nhà máy, xưởng sản xuất và việc phân định giá cả có thể dựa vào việc phân loại thiết bị công nghiệp.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

a) Đối với thiết bị phân loại theo tính chất tài sản.

- Thiết bị chuyên dùng -> giá cả thường cao.

Loại thiết bị này thường được sử dụng trong một hoặc một vài nhiệm vụ đặc thù nào đó, hay nói cách khác là người sử dụng loại thiết bị này phải am hiểu và tận dụng chúng một cách triệt để nhất có thể tạo ra những sản phẩm mang tính chuyên dụng và các sản phẩm sử dụng loại thiết bị này thường mang giá cao. Vì là thiết bị chuyên dùng nên việc trao đổi, mua bán thường gặp nhiều khó khăn, điều này cũng dẫn đến một bất cập nữa là giá cả cho việc kiểm tra thiết bị cũng sẽ tăng theo. Chính vì thế, việc sử dụng thiết bị chuyên dùng này có thể gây tốn kém khá nhiều trong khâu mua bán và kiểm định.

- Thiết bị thông thường -> giá cả thường ở mức chấp nhận được.

Ngược với loại thiết bị chuyên dùng thì thiết bị thông thường được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn và theo đó thì việc mua bán, trao đổi, nhập hàng cũng dễ dàng được tiếp cận và diễn ra và điều đó cũng dẫn đến một thuận lợi nữa là giá cả cho việc kiểm định an toàn thiết bị loại này sẽ ở mức tạm chấp nhận được và cũng có khi là rẻ.

b) Đối với thiết bị phân loại theo công năng sử dụng.

- Thiết bị động lực: Một vài dẫn chứng cho loại thiết bị này là bánh răng, hộp số giảm tốc, v.v.

Đối với loại thiết bị này, giá cả kiểm định không cao vì lý do là chúng được sản xuất hàng loạt và ít khi bị hư hỏng, nếu có kiểm định thì đơn giản chỉ là xem các chi tiết trên đó có bị vỡ hoặc đứt mẻ mảnh kim loại nào không thôi.

- Thiết bị công tác: Một số ví dụ như thiết bị dùng trong ngành khai khoáng, thiết bị luyện kim, gia công bề mặt chống gỉ, v.v

Đối với loại này, giá cả cho việc kiểm định cũng không cao lắm. Nguyên nhân là vì các loại thiết bị này thường có kích cỡ to, lớn và nó khiến cho việc kiểm tra cũng như là kiểm định dễ dàng hơn, thêm một lý do nữa là hầu hết các loại thiết bị này thường được sản xuất hàng loạt và một số được cấu thành từ chất có thể chùi rửa dễ dàng như nhựa.

- Thiết bị vận tải: Ví dụ như thiết bị vận chuyển đường ống.

Giá cả cho loại thiết bị này cũng được gọi là tạm chấp nhận được vì về cơ bản, nó cũng giống như thiết bị công tác, duy chỉ có một điều là được dùng để vận chuyển hàng hóa.