• Tin tức
  • Mẹ nhiễm thuốc trừ sâu thì con rất dễ mắc bệnh tự tỷ

Mẹ nhiễm thuốc trừ sâu thì con rất dễ mắc bệnh tự tỷ

Những bà mẹ mang thai sống ở những nơi có phun thuốc trừ sâu khi sinh con ra rất dễ làm cho con mắc hội chứng bệnh tự kỷ cao hơn 60% so với bình thường.

Bệnh tự là là bệnh do tợp hợp nhiều yếu tố phức tạo gây ra chứ không phải từ một yếu tố đơn lẻ mà có thể gây ra căn bệnh tự kỷ. Trong những nghiên cứu trước đây mà các nhà khoa học đưa ra là do tác dộng từ gene, khẩu  phần ăn uống và mội trường xunh quanh làm ảnh hưởng đến bệnh tự kỷ. Thì trong nghiên cứu mới đây của trường đại học California cho biết phơi nhiễm của thuốc trừ sâu trong thời kỳ mang thai của các mẹ là một nguyên nhân khác liên quan tới tình trạng các bé bị mắc chứng bệnh tự kỷ sau khi sinh ra sau này.

Giáo sư Irva Hertz sao khi khảo sát 1,6km bán kinh xung quanh các nơi phun thuốc trừ sau và bảo vệ thực vật thì có tới 60% trong số 1/3 thai phụ ở trong bán kính có con rồi loan hội chứng tự kỷ, ngoài ra còn có mốt ố trẻ bị chậm phát triển và rối luoanj khác.

Giáo sư Irvra cho rằng thuốc trừ sâu là một chất độc hại và ảnh hưởng tới hệ thàn kinh, mà thai nhi lại là một trong những đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nhất. Vì trong thời gian thai khi đang phát triển kết nối hệ thần kinh có thế bị can thiệp bởi các yếu tố môi trường bên ngoài và hóa chất.

Có rất nhiều loại thuốc trừ sâu với cơ chế hoạt động là tấn công và làm tê liệt hệ thần kinh của các loại sinh vật bậc thấp. Vì thế khi khi có bà mẹ mang thai sống ở gần khu vực có sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu rất dễ bị hóa chất làm gây hại đến hệ thần kinh của não bộ con người, đặc biệt là cho thai nhi và chứng bệnh tự kỷ sau này. Vấn đề đặt ra của giáo sư là phải dùng liều lượng xảy ra như thế nào.

Nhưng nghiên cứu của giáo sư thực hiện trên 1000 người lại không có bằng chứng rõ rằng là bệnh tự kỷ do thuốc trừ sâu hay hóa chất nông nghiệp mà chỉ chứng mình rằng đây chỉ là yếu tố tiềm tàng có khả năng gây bệnh tự kỷ cho các bé sau này cao hơn mức bình thường tới 60%.

Nghiên cứu của ông cũng không có số liệu cụ thể về thời gian, thực tế của các thai phụ khi tiếp xúc với thuốc trừ sau  nên chưa có thể giải quyết được gì. CHỉ biết là nguy cơ khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu cao sẽ khiến đứa trẻ được sinh ra có nguy cơ gặp chứng bệnh tự kỷ cao hơn nên các phụ nữ mang thai nên tránh các khu vực có phun thuốc trừ sâu mà thuốc bảo vệ thực vật.