• Công nghiệp
  • Máy móc thiết bị trong nhà máy lọc dầu phải kiểm định an toàn

Máy móc thiết bị trong nhà máy lọc dầu phải kiểm định an toàn

Việc xây dựng, lắp đặt và vận hành một nhà máy lọc dầu không hề đơn giản. Hệ thống máy móc, thiết bị ở dạng hiện đại, tối tân nhất. Để việc vận hành và sản xuất an toàn hệ thống máy móc, thiết bị này phải được kiểm định an toàn thường xuyên.

Một nhà máy lọc dầu nổi tiếng cả nước là nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ khi bắt đầu có dự án, đó đã là một dự án trọng điểm quốc gia. Đó là một dự án lớn cả về vốn, diện tích và quy mô. Dự án thu hút sự quan tâm của cả nước theo từng giai đoạn đầu tư và thi công. Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia, dân tộc. Nhưng nếu dự án xảy ra sự cố trong quá trình xây dựng hoặc sau khi hoàn thành việc vận hành gặp sự cố thì hậu quả gây ra có thể cũng rất lớn. Nhà đầu tư và các đơn vị phối hợp đều biết rõ điều này.

Việc xây dựng, lắp đặt và vận hành một nhà máy lọc dầu không hề đơn giản. Hệ thống máy móc, thiết bị ở dạng hiện đại, tối tân nhất. Để việc vận hành và sản xuất an toàn hệ thống máy móc, thiết bị này phải được kiểm định an toàn thường xuyên. Nhiều máy móc thiết bị là hàng nhập từ các nước trên thế giới vì tại nước ta chưa sản xuất được. Trước khi đưa vào lắp đặt sẽ kiểm định an toàn lần đầu. Đủ điều kiện an toàn mới tiến hành lắp đặt. Sau khi xây dựng, lắp đặt xong sẽ kiểm định an toàn lại cả hệ thống mới vận hành. Trong quá trình vận hành việc kiểm định an toàn sẽ được thực hiện thường xuyên.

Vấn đề an toàn tại nhà máy lọc dầu là vấn đề hết sức cần thiết. Sẽ không chấp nhận một rủi ro nào xảy ra. Sự cố có thể nhỏ nhưng hậu quả sẽ cực kỳ lớn. Các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương sẽ có những chuyến thăm và kiểm tra đối với dự án. Việc kiểm định an toàn nhà máy phải thực hiện liên tục, đơn vị thực hiện chức năng kiểm định phải làm việc hiệu quả, trách nhiệm nhất. Nhà máy lọc dầu đi vào hoạt động hiệu quả và an toàn là mong mỏi của cả lãnh đạo và người dân cả nước.