• Tin dịch vụ
  • Lưu ý khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Lưu ý khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện là một loại hình BHXH mà Nhà nước ban hành nhằm hướng đến đối tượng là người lao động tự do. Tham gia BHXH này giúp cho người lao động có được một cuộc sống ổn định hơn khi hết tuổi lao động. Thế nhưng, khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động cũng cần cân nhắc thật kỹ.

Nếu người lao động đang băn khoăn không biết có nên tham gia BHXH tự nguyện hay không thì có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi để được tư vấn và có sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Lưu ý khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, hai loại hình BHXH sẽ có sự khác nhau. Khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động cần phải lưu ý, cân nhắc đến nhiều vấn đề liên quan để có thể đảm bảo có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Thứ nhất là việc tham gia BHXH có thực sự mang lại lợi ích và nhu cầu mà bản thân muốn có được hay không. Nếu như việc tham gia BHXH tự nguyện không phải vì muốn có được lương hưu khi hết tuổi lao động thì tốt nhất là người lao động không nên tham gi. Bởi BHXH tự nguyện có ít quyền lợi và chế độ hơn nhiều so với BHXH bắt buộc. Hơn thế nữa thì mức đóng của BHXH tự nguyện cũng cao hơn BHXH bắt buộc nhiều. Trong khi BHXH bắt buộc thì người lao động chỉ đóng 10,5%  thì BHXH tự nguyện phải đóng tới 22%. Đây là một con số không hề nhỏ với những người có kinh tế không mấy khá giả.

Thứ hai là khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động phải xét đến kinh tế của mình để biết được là liệu mình có thể tham gia BHXH tự nguyện đến cùng hay không. Cũng giống như BHXH bắt buộc thì khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia sẽ phải đóng tối thiểu là 20 năm mới có thể hưởng mức lương hưu tối thiểu nhất. Đây là thời gian không phải ngắn để người lao động nào cũng có thể đáp ứng được.

Thứ ba là mức đóng và hình thức đóng BHXH tự nguyện nên lựa chọn như thế nào cũng là một điều rất quan trọng. Chọn mức đóng thấp quá thì lương hưu sau này không thể ổn định được cuộc sống. Nhưng nếu chọn mức đóng quá cao thì nó cũng sẽ trở thành gánh nặng kinh tế cho cuộc sống hiện tại. Đây là vấn đề cần được cân nhắc thật kỹ.

Như vậy, để có thể quyết định nên làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không thì người lao động cần có sự cân nhắc thật chu đáo để có được lựa chọn đúng đắn nhất cho cuộc sống của mình sau này.